เปิดปู๊นๆแล้ว!รถไฟสายเหนือหลังปิดซ่อมจากน้ำท่วมเสียหาย

0
89

การรถไฟฯ เปิดให้บริการเดินรถ 14 ขบวนในเส้นทางสายเหนือที่เป็นปกติแล้วหลังเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการซ่อมแซมทางรถไฟที่ได้ความเสียหายจากน้ำท่วม ตั้งแต่วันนี้ (9 ต.ค. 64)มอบหมายให้ทุกหน่วยงานเตรียมแผนป้องกันและรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมในทุกพื้นที่เสี่ยง และเฝ้าระวังสถานการณ์ระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่เกิดอุทกภัยในพื้นที่หลายจังหวัดและส่งผลให้เกิดน้ำไหลเข้าท่วมทางรถไฟสายเหนือ ช่วงระหว่างสถานีบ้านหมอ – หนองโดน จังหวัดสระบุรี ได้รับความเสียหายไม่สามารถเดินรถผ่านได้ โดยได้งดเดินขบวนรถและปรับเปลี่ยนสถานีต้นทาง – ปลายทางเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 นั้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายการช่างโยธา และฝ่ายการอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคม สามารถเข้าไปดำเนินการซ่อมแซมทางรถไฟและระบบอาณัติสัญญาณ รวมทั้ง ตรวจสอบสภาพทางให้มีความปลอดภัยสำหรับการเดินรถ และสามารถเปิดให้บริการเดินขบวนรถได้ตามปกติ จำนวน 14 ขบวน ดังนี้

     – ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 9/10 กรุงเทพ – เชียงใหม่ – กรุงเทพ

     – ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 7/8 กรุงเทพ – เชียงใหม่ – กรุงเทพ

     – ขบวนรถเร็วที่ 109/102 กรุงเทพ – เชียงใหม่ – กรุงเทพ    

     – ขบวนรถธรรมดาที่ 201/202 กรุงเทพ – พิษณุโลก – กรุงเทพ

     – ขบวนรถธรรมดาที่ 211/212 กรุงเทพ – ตะพานหิน – กรุงเทพ

     – ขบวนรถชานเมืองที่ 301/302 กรุงเทพ – ลพบุรี – กรุงเทพ

     – ขบวนรถชานเมืองที่ 317/318 กรุงเทพ – ลพบุรี – กรุงเทพ

อย่างไรก็ตาม การรถไฟฯ ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานเตรียมแผนป้องกันและรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมในทุกพื้นที่เสี่ยง ทั้งในด้านการเดินรถ การซ่อมบำรุงทาง และระบบอาณัติสัญญาณ การลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบความเสียหายของระบบต่าง ๆ การเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ เครื่องมือ อุปกรณ์ให้สามารถลงพื้นที่ในการซ่อมบำรุงได้ทันที โดยให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ระดับน้ำตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย.