ฟิตจัด.!“ศักดิ์สยาม”ตรวจสนามบินรับเปิดประเทศ ลั่นพร้อม 100% คาดเป้า 3 แสนคนต่อเดือน

0
67

“ศักดิ์สยาม”ลงพื้นที่เช็กความพร้อมแล้ว ”สนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ”รับนักเดินทางตามนโยบายเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ มั่นใจสนามบินในสังกัด ทอท. ทั้ง 6 แห่งพร้อม 100% คาดต่างชาติเดินทาง 10,000 คนต่อวัน โดยใช้ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เป็นต้นแบบ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมสนามบินดอนเมือง – สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับการนักท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาลที่จะเปิดประเทศ 1 พ.ย. ว่า จากที่ลงพื้นที่ทั้งสองสนามบินพบว่ามีความพร้อม 100% ที่จะเปิดให้บริการตามนโยบายเปิดประเทศ โดยทาง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) (ทอท.) สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ จะทำรายละเอียด รวมถึงข้อปฏิบัติที่ผู้โดยสารจะต้องใช้ในการเดินทางเสนอมายังกระทรวงคมนาคมเพื่อเสนอต่อไปยัง ศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินป้องกันการแพร่ระบาดโควิด (ศบค. ) และออกประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) ให้เป็นข้อปฏิบัติต่อไป โดยผู้โดยสารที่จะเดินทางจะต้องผ่านการฉีดวัดซีนครบ 2 โดส หรือมีการตรวจคัดกรอง ATK มีผลเป็นบวกก่อนการเดินทาง 72 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่า เมื่อเปิดบริการจะมีปริมาณผู้โดยสารที่จะเดินทางมาใช้บริการในส่วนของเส้นทางระหว่างประเทศในช่วงเปิดที่ 10,000 คนต่อวัน หรือ 20% เมื่อเทียบกับในช่วงปกติก่อนเกิดโควิดในปี 62 จะมีผู้โดยสารเดินทางที่ 50,000 คนต่อวัน ส่วนผู้โดยสารในประเทศสามารถรองรับได้ถึง 60,000 คนต่อวัน ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิ คาดว่าเมื่อเปิดให้บริการจะรองรับปริมาณผู้โดยสารได้ถึง 60,000 คนต่อวัน หรือประมาณ 30%จากช่วงเวลาปกติก่อนเกิดโควิดในปี 62ที่รองรับได้ 200,000 คนต่อวัน

นอกจากนั้นยังพบว่า หากนักท่องเที่ยวลงเครื่อง จนผ่านขั้นตอนต่างๆแล้วผู้โดยสารจะใช้เวลาประมาณ 25 นาทีจนถึงขึ้นรถออกจากสนามบินดอนเมือง โดยทางสนามบินดอนเมืองใช้ สนามบินภูเก็ต จาก ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มาเป็นต้นแบบ ในการปฏิบัติตามสนามบินในสังกัด ทอท. ทั้ง 6 แห่ง คือ สนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต เชียงราย