“ศักดิ์สยาม”ตอกย้ำ.! รฟท.เร่งพัฒนา”บางซื่อ-หัวลำโพง”พลิกโฉมสู่ฮับใจกลางเมือง

0
47

“ศักดิ์สยาม”ตามการบ้านรถไฟไทยเร่งพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ตามแนวเส้นทางรถไฟ ”บางซื่อ–หัวลำโพง”มั่นใจปั้นเป็นฮับคมนาคมกลางเมือง พร้อมเปิดโอกาสให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เข้ามาร่วมวงพัฒนา

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมติดตามการพัฒนาพื้นที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) และแนวทางการพัฒนาตลอดแนวเส้นทางบางซื่อ – หัวลำโพง ว่า ขณะนี้ บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)ได้วางแนวทางการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นศูนย์คมนาคมกลางเมือง รวมถึงจัดสรรพื้นที่บางส่วนสำหรับเชิงพาณิชย์ให้ทันสมัย พร้อมทั้งมีพื้นที่กิจกรรมสำหรับทุกเพศทุกวัยแต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์เดิม สอดคล้องกับความสมัยใหม่

ขณะเดียวกันเพื่อให้การพัฒนาแนวเส้นทางบางซื่อ – หัวลำโพง คงความเป็นอัตลักษณ์เดิม สอดคล้องกับความสมัยใหม่ และรูปแบบการดำเนินชีวิต ตนจึงได้มีข้อสั่งการ ให้ รฟท.เร่งพิจารณาแนวทางการหยุดให้บริการรถไฟเข้าสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) โดยเร็ว เพื่อให้มีความชัดเจนในเริ่มพัฒนาพื้นที่บริเวณสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) นอกจากนั้นเพื่อให้การศึกษาพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว มีความหลากหลายและได้ใช้ประโยชน์ของพื้นที่ตามแนวเส้นทาง และสถานีหัวลำโพงสูงสุด ได้ให้ทาง เอสอาร์ที เปิดประกวดออกแบบการพัฒนาพื้นที่หัวลำโพง โดยให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ (Land Developer) เข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อให้เกิดมีแนวความคิดที่หลากหลายมากขึ้น

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ส่วนรูปแบบและแนวทางการลงทุนของโครงการนั้นได้ให้ทาง รฟท. และ เอสอาร์ที พิจารณาว่า จะมีแนวทางการลงทุนเช่นใด หากพิจารณาแล้วว่า การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนก่อให้เกิดผลประโยชน์ต่อการรถไฟแห่งประเทศไทยมากที่สุด เห็นควรให้ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องคู่ขนานกันไป เพื่อไม่ให้การดำเนินการโครงการล่าช้า

ซึ่งนอกจากการศึกษาพัฒนาตลอดแนวเส้นทางบางซื่อ – หัวลำโพงแล้ว ทาง เอสอาร์ที ยังอยู่ระหว่างดำเนินการพัฒนาพื้นที่อื่น ๆ ด้วยทั้ง โครงการสถานีธนบุรี ซึ่งแบ่งการพัฒนาพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ศูนย์วิจัยเพื่อนวัตกรรม ทางการแพทย์ขั้นสูง พื้นที่เชิงพาณิชย์ และพื้นที่อยู่อาศัย โครงการพื้นที่ตลอดแนวเส้นทางพระรามเก้า ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบสถานะของสัญญาและทำสรุปพื้นที่ที่สามารถจัดสรรได้เพื่อดำเนินการต่อไป