ตลาดอี-คอมเมิร์ซ“ใหญ่”จนไร้พรมแดน

0
161

ใหญ่ไม่ใหญ่โตไม่โตก็ดูจากตัวเลขที่บ่งชี้ถึงการเติบโตของตลาดนี้มีมูลค่าถึง 294,000  ล้านบาทสูงกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ 220,000  ล้านบาท  เติบโตถึง 81% เหนือจากที่คาดการณ์ไว้ถึง 35% โดยในสัดส่วนการเติบโตนี้มาจากการซื้อ-ขายในประเทศ 37% และซื้อขายข้ามพรมแดนถึง 63%  จากข้อมูลของไพรซ์ซ่า ระบุตัวเลขผู้ค้าใหม่ที่เข้ามาเปิดร้านในแพลตฟอร์มตลาดอี-มาร์เก็ตชื่อดัง อย่างเช่น  Shopee,Lazada และ JD เซ็นทรัล เป็นจำนวนมากถึง 50 %

ทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวมแบรนด์ชื่อดังต่างๆ ที่เข้ามาในตลาดนี้เพิ่มอีกไม่น้อยกว่า 46%  ข้อเด่นของตลาดอี-คอมเมิร์ซ คือ ง่าย สะดวก และ จะซื้อสินค้าเมื่อไหร่ก็ได้ทั้งยังไม่ต้องเดินทางออกไปนอกประเทศอีกด้วย

เข้าถึงพื้นที่ตลาดอี-คอมเมิร์ซก่อนรวยก่อน

แม้การซื้อ-ขายในโลกของอี-คอมเมิร์ซจะดูเหมือนง่ายแค่ปลายนิ้ว  แต่ทว่าความซับซ้อนในเรื่องการขนส่ง การลงทุน บุคลากร หรือ การปฏิบัติงานที่ราบรื่นในการเชื่อมต่อระหว่างโลกออนไลน์และออฟไลน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้นเป็นเรื่องสำคัญยิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิดช่องว่างระหว่างโลกอินเทอร์เน็ต และโลกของโลจิสติกส์ แม้การค้าขายในโลกออนไลน์จะช่วยส่งเสริมธุรกิจและเพิ่มช่องทางรายได้จำนวนมากให้กับผู้ค้า  แต่ “โลจิสติกส์”  กลับเป็นข้อจำกัดของเจ้าของธุรกิจในโลกออนไลน์เช่นกัน เราจึงพบว่าระบบขนส่งที่ทรงประสิทธิภาพได้กลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดไปโดยปริยาย

การเติบโตในส่วนการค้าข้ามประเทศ หมายถึง การขยายกลุ่มของผู้ซื้อที่อยู่นอกประเทศให้มากขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มยอดขายให้กับผู้ค้าอี-คอมเมิร์ซ เมื่อร้านค้าทำการค้าขายภายในประเทศได้เป็นอย่างดีแล้ว การมองหา ช่องทางการขยายตลาดไปสู่ระดับภูมิภาคโดยปรับใช้ประสบการณ์และความชำนาญที่มีอยู่ในการค้าขายในประเทศนั้น อาจเป็นหนทางใหม่ในการเติบโต  ผู้ค้าที่สามารถเพิ่มประเภทสินค้าและเพิ่มลูกค้าที่อยู่นอกพื้นที่ได้ไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นการขยายตลาดการค้าในแนวนอน หรือ ปรับประเภทสินค้าในแนวตั้ง คือ ให้เป็นสินค้าเฉพาะทาง หรือ ใช้กลยุทธ์ไฮบริด เพื่อเข้าถึงลูกค้า กลยุทธ์แบบนี้เป็นประเภทของการดำเนินธุรกิจด้วยการใช้หลากหลายวิธีในการเข้าถึงลูกค้า

ขนส่งพัสดุข้ามพรมแดนกลุ่มนินจาแวนขยายสูงถึง 20% 

นินจาแวนกรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจขนส่งพัสดุรายใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ได้ร่วมมือกับ ดีพีดีกรุ๊ปมอบหมายให้ จีเอฟเค เป็นผู้ทำการสำรวจกลุ่มลูกค้าอี-คอมเมิร์ซใน 6 ประเทศ ได้แก่ เวียดนาม ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์  และ สิงคโปร์   ผลสำรวจพบว่า ผู้บริโภคในกลุ่มสำรวจนี้นิยมซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ต่างประเทศเป็นประจำ  เฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้บริโภคในประเทศต่างๆนิยมซื้อสินค้าออนไลน์จากต่างประเทศ ในสัดส่วนที่แตกต่างกัน โดยประเทศเวียดนาม 74%  สิงคโปร์ 67% ไทย 63% อินโดนีเซีย 62% ขณะที่มาเลเซีย 61 % ในแบบสำรวจยังพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่พึงพอใจกับการสั่งซื้อสินค้าจากผู้ขายในประเทศเพื่อนบ้าน แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  และสินค้าจากจีน

ผลจากการสำรวจครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ดีในการขยายธุรกิจ เพราะผู้ซื้อส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศเป็นอย่างดีผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องทำแผนโปรโมทให้ลูกค้ากลุ่มนี้ทำการสั่งซื้อสินค้าข้ามพรมแดนแต่อย่างใด

ผลการสำรวจของนินจาแวนกรุ๊ปและดีพีดีกรุ๊ป  ยังสอดคล้องกับข้อมูลปริมาณพัสดุข้ามพรมแดนของนินจาแวนกรุ๊ปก่อนการระบาดของโควิด-19ระหว่างปี 2019-2020 อีกด้วย โดยตัวเลขการเติบโตของการขนส่งพัสดุข้ามพรมแดนของนินจาแวนกรุ๊ปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตสูงถึง 1,100% และตัวเลขการเติบโตของการขนส่งพัสดุข้ามพรมแดนในกลุ่มนินจาแวนกรุ๊ประหว่างปี 2020-2021 ยังคงขยายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องสูงถึง  20%  ทั้งที่มีการปิดพรมแดนในหลายจุด และหลายครั้งเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19

จากผลของการสำรวจยังพบว่า กลุ่มผู้บริโภคที่ทำการสั่งซื้อส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลาง ใช้จ่ายในการซื้อต่อครั้ง (ABS) พบว่า สิงคโปร์ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรน้อยสุดแต่มีการซื้อต่อครั้งเฉลี่ยถึง 52 ดอลล่าสหรัฐ รองลงมาคือ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ ที่ 33 ดอลล่าสหรัฐ ตามมาด้วยเวียดนาม 26 ดอลล่าสหรัฐ และไทย 25 ดอลล่าสหรัฐ ส่วนอินโดนีเซียใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครั้งน้อยที่สุดคือ 18 ดอลล่าสหรัฐ

ซื้อเยอะซื้อบ่อยคือจุดเด่นที่น่าสนใจผู้บริโภคภูมิภาคนี้

ข้อมูลจากผลสำรวจของนินจาแวนกรุ๊ป เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ดีถึงความถี่ และปริมาณการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ เพราะ นินจาแวนกรุ๊ป จัดส่งพัสดุข้ามพรมแดนมากถึง  2 ล้านชิ้นต่อวันใน 6 ประเทศที่มีเครือข่ายของนินจาแวนกรุ๊ปครอบคลุมอยู่ถึง100%

การเติบโตที่เพิ่มขึ้นนี้ส่งผลให้  นินจาแวนกรุ๊ป ลงทุนเพิ่มศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่ และ ระบบคัดแยกอัตโนมัติในสิงคโปร์เมื่อเดือนตุลาคม 2021 และ ที่ฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่อินโดนีเซีย  นินจาแวนกรุ๊ปได้ลงทุนเพิ่มระบบการชั่งน้ำหนักที่ล้ำสมัย (Dimension  weight and  scanning) เมื่อเดือนกรกฎาคม 2021  เป็นระบบที่สามารถตรวจวัดขนาดของกล่องพัสดุ และ คำนวณน้ำหนักได้แม่นยำส่งผลให้คำนวณค่าขนส่งอย่างเป็นธรรมและประหยัดเวลา  เพื่อลดปัญหาอุปสรรคของผู้ค้าในโลกออนไลน์กับการค้าขายข้ามแดน  คือ ความจำเป็นในการปรับเปลี่ยนธุรกิจหลายด้านให้เหมาะสมกับแต่ละตลาด

ศึกษาตลาด-พฤติกรรมผู้บริโภครอบด้าน

เพราะตลาดในประเทศต่างๆ ในภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความหลากหลายมาก แม้ว่าจะเป็นเพียงประเทศเพื่อนบ้าน แต่สภาพแวดล้อมต่างๆในการดำเนินงานภายในประเทศนั้นอาจมีความแตกต่างจากประเทศของของผู้ประกอบการอยู่มาก การปรับเปลี่ยนให้ตอบรับกับประสบการณ์ของผู้ซื้อในแต่ละตลาดจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก  ผู้ค้าควรทำความเข้าใจกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภค สกุลเงิน ภาษาในการสื่อสาร ความอ่อนไหวทางวัฒนธรรม ช่องทางการตลาด  ต้องคำนึงว่ากลุ่มเป้าหมายจะหาเราเจอในช่องทางของโซเชียลมีเดียได้อย่างไร ช่วงเวลาในการสั่งซื้อของแต่ละประเทศ  และรูปแบบการชำระเงินของลูกค้าในโลกออนไลน์ ความรอบรู้นี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน นอกจากนี้นินจาแวนกรุ๊ป  ยังแนะนำว่ ความซื่อสัตย์โปร่งใส คือ หัวใจของการค้าในโลกไร้พรมแดน การเข้าถึงง่ายของการแปลงสกุลเงิน ภาษี การขนส่งวันจัดส่งสินค้า และทางเลือกเสริมต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็น

จากจำนวนผู้ตอบแบบสำรวจจำนวน 9,000 คนใน6 ประเทศ  ร้อยละ89 ต้องการทราบว่า บริษัทใดเป็นผู้จัดส่ง มากกว่าร้อยละ50ต้องการการขนส่งที่มีคุณภาพ ร้อยละ35  มีบริษัทที่ไว้วางใจอยู่แล้ว การที่รู้ว่าบริษัทใดเป็นผู้จัดส่งช่วยสร้างความอุ่นใจในพัสดุที่จะได้รับ

การติดตามพัสดุแบบเรียลไทม์-จัดส่งถึงที่คือบริการที่ผู้ซื้อพอใจ

ผู้ค้าอี-คอมเมิร์ซ จะรู้สึกพอใจมากในการให้บริการรับส่งสินค้าที่เที่ยงตรงเชื่อถือได้ นินจาแวนกรุ๊ป เห็นความสำคัญในการส่งพัสดุถึงมือของลูกค้าอย่างรวดเร็วและเป็นที่พึงพอใจเช่นกัน เราจึงได้มอบพร้อมมอบประสบการณ์ จัดส่งพัสดุข้ามพรมแดนที่ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน เพื่อให้ผู้ค้าอี-คอมเมิร์ซ อย่างเต็มที่  เรามีการให้บริการครอบคลุมพื้นที่ 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยบริการที่ทรงประสิทธิภาพในด้านการรับและจัดเก็บสินค้าคงคลัง รวมถึงการจัดการตามคำสั่งซื้อ การบรรจุสินค้าตามคำสั่งซื้อ ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมและมีคุณภาพ ตลอดจนการส่งมอบสินค้าถึงมือผู้รับในเวลารวดเร็ว ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ โดยมีแบรนด์ระดับสากลจำนวนมากไว้ใจให้นินจาแวนกรุ๊ปร่วมเดินทางไปคว้าโอกาสในการเข้าถึงตลาดไร้พรมแดนด้วยกัน

แล้วคุณล่ะมองโอกาสตรงหน้าและพร้อมจะคว้าไว้ หรือยัง???