เปิดตัว!แม่ทัพสแกนเนียคนใหม่“ลุค มูแลน”ลั่นรักษาเบอร์1รถใหญ่ยุโรปในไทยต่อเนื่อง

0
379

แม้เข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด ตั้งแต่ช่วงรอยต่อระหว่างไตรมาส 3-4ของปีที่แล้วก็ตามสำหรับ“คุณลุค มูแลน” ทว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จึงยังไม่เอื้อต่อการเปิดตัวพร้อมโชว์วิสัยทัศน์การขับเคลื่อนสแกนเนียบนหน้าสื่ออย่างเป็นทางการ

หลังสถานการณ์ผ่อนคลายผนวกกับการเปิดม่านศักราชใหม่ 2023 สแกนเนีย สยาม ได้ฤกษ์เปิดตัว“ลุค มูแลน”แม่ทัพคนใหม่กับบทบาทที่ท้าทายในฐานะผู้กุมบังเหียนนำรถเพื่อพาณิชย์ขนาดใหญ่ภายใต้แบรนด์“สแกนเนีย”โชว์ศักยภาพพร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ชิงสัดส่วนการตลาด และครองผู้นำเบอร์ 1ในสมรภูมิตลาดรถเพื่อการพาณิชย์แบรนด์ยุโรปบนผืนแผ่นดินไทยอย่างต่อเนื่อง  

เปิดปูมหลังแม่ทัพคนใหม่สแกนเนียไม่ธรรมดา!เข้มประสบการณ์หลากหลายด้าน เริ่มจากพื้นฐานด้านการเงินที่แข็งแรงจากสถานบันการเงินในยุโรปก่อนเข้าร่วมงานสแกนเนีย และเมื่อเริ่มงานกับสแกนเนียได้ร่วมในทีมเปิดตัวบริการด้านการเงินในประเทศลักเซมเบิร์กเป็นครั้งแรก เป้าสนใจของคุณลุคคือ“งานขาย-งานบริการ” ทำให้หลังจากนั้นไม่นานเขาจึงได้รับหน้าที่เป็นผู้บริหารงานขาย และงานบริการในฝั่งการค้าของสแกนเนีย เบลเยี่ยม และก้าวขึ้นเป็นผู้จัดการทั่วไป บริหารงานทั้งหมดที่สแกนเนีย ลักเซมเบิร์ก 

ด้วยประสบการณ์ทั้งในเรื่องการเงิน งานขาย และงานบริการ เป็นใบเบิกทางให้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายขายรถโดยสารในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของสแกนเนียในยุโรป คือตลาดประเทศเยอรมันนีและออสเตรีย ซึ่งมียอดจดทะเบียนกว่า 8,000 คันต่อปี อีกทั้งคุณลุคได้เป็นผู้เปิดตัวรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าสแกนเนียในตลาดเยอรมันนีด้วย

ปัจจุบันเขาได้นำความสามารถและประสบการณ์ทั้งหมดสวมบทบาทกรรมการผู้จัดการที่ประเทศไทย ที่ยังตอกย้ำแนวทางการทำงานแบบเข้าถึงพนักงาน และใกล้ชิดลูกค้า พร้อมกับการปรับตัว พัฒนาตอบโจทย์ลูกค้าคนไทยได้ดียิ่งขึ้นทั้งรถบรรทุก รถหัวลาก แชสซีส์รถโดยสาร และงานบริการแบบครบวงจร

“สไตล์ของผม ผมเป็นคนเข้าถึงง่าย ชอบที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับพนักงาน และใกล้ชิดยิ่งกว่ากับลูกค้าของสแกนเนีย เพื่อที่จะเข้าใจ ตอบโจทย์ความต้องการคนไทยได้ดีขึ้น ตรงจุด ยั่งยืน” คุณลุค กล่าว

ฉายภาพ 3 ธุรกิจหลักสแกนเนีย

ขณะที่มุมมองเกี่ยวกับสามส่วนธุรกิจหลักของสแกนเนียนั้น คุณลุคได้ฉายภาพให้เห็นว่า เริ่มจากรถบรรทุกหรือรถหัวลากในตลาดประเทศไทย ซึ่งยังคงมีความต้องการจากตลาดอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะเป็นช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา ซึ่งสแกนเนียยังคงครองอันดับ 1 ของรถบรรทุกแบรนด์ยุโรปในเมืองไทยได้อย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา และคาดการณ์ว่าจะรักษาตำแหน่งไว้ได้ในปีนี้อีกด้วย โดยปี 2023 นี้เราตั้งเป้าที่จะนำเข้ารถให้ได้มากขึ้นเพื่อตอบความต้องการของตลาด

“ปี 2023 รถบรรทุก รถหัวลากสแกนเนีย จะพัฒนาไปอีกขั้น สมรรถนะ และอัตราประหยัดน้ำมันที่ดีขึ้นไปอีกขั้นเพื่อให้ลูกค้าคนไทยดำเนินธุรกิจและทำกำไรได้มากขึ้นไปอีก”

ส่วนหลักที่สองคือรถโดยสาร สแกนเนีย สร้างชื่อเสียงเรื่องคุณภาพมาอย่างยาวนานต่อเนื่องในตลาดประเทศไทย ปัจจุบันธุรกิจรถโดยสารกำลังฟื้นตัว สแกนเนียสนับสนุนลูกค้ารถโดยสารอย่างเต็มที่ตลอดช่วงสถานการณ์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นด้านเงื่อนไขการเงินที่ยืดหยุ่นทั้งการผ่อนชำระ และสินเชื่อ รวมถึงบริการหลังการขายหลากหลายรูปแบบที่ปรับให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งเกิดจากการรับฟัง และเข้าใจถึงปัญหา และข้อจำกัดที่ลูกค้าต้องเผชิญ

“เราไม่มีข้อจำกัดในการนำเข้าแชสซีส์รถโดยสารในปี 2023 เพียงสัญญาณฟื้นตัว และมีความต้องการจากลูกค้าในตลาดมา เราสามารถตอบสนองได้”คุณลุค กล่าว

เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์สแกนเนียได้ง่ายขึ้น

คุณลุค ยังได้ระบุถึงอีกหนึ่งบริการสำคัญที่ได้รับความนิยมมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ว่า“การทำการตลาดที่ดีที่สุดคือการให้ผู้ประกอบการขนส่งได้ลองขับ ให้รถสแกนเนียวิ่งบนท้องถนน ขนส่งสินค้าให้มากที่สุด ซึ่งไฟแนนซ์ หรือ สินเชื่อการเงินของสแกนเนียมีความเข้าใจธุรกิจขนส่ง ยืดหยุ่นด้วยเงื่อนไขที่หลากหลาย ทำให้หลายปีมานี้เรามีลูกค้าใหม่ๆ มากมาย ยกตัวอย่างการให้ขับก่อนจ่ายทีหลัง ช่วยให้ลูกค้ารักษากระแสเงินสดในการดำเนิน และขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องเป็นต้น วันนี้ผู้ประกอบการขนส่งในไทยสามารถเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์สแกนเนียได้ง่ายขึ้น และในปี 2023 ยังมองขยายบริการใหม่ๆ อย่างการเช่าใช้เป็นทางเลือกเพิ่มเติมตอบโจทย์รูปแบบธุรกิจที่หลากหลาย”

ส่วนที่สามคืองานบริการซ่อมบำรุงรักษา ซึ่งสแกนเนียมีแผนที่จะขยายหน่วยให้บริการให้มากขึ้น พร้อมรองรับรถสแกนเนียที่มากขึ้นครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ เน้นคุณภาพงานมาตรฐานระดับเดียวกันทั่วประเทศ เพื่อให้ลูกค้ามีรถสแกนเนียที่พร้อมใช้งานเต็มประสิทธิภาพและคงทน

“นอกจากมาตรฐานความพร้อมของอุปกรณ์ เทคโนโลยี ในการดูแลรถแล้ว เรายังมุ่งเน้นพัฒนาบุคลากรให้มีคุณภาพมาตรฐาน ทั้งในส่วนงานบริการ และงานขาย” คุณลุค กล่าวย้ำ

มั่นใจรักษาเบอร์ 1ไว้ได้ทั้งปีนี้-ปีต่อไปด้วยผลิตภัณฑ์-บริการที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ คุณลุค ยังได้สะท้อนมุมมองถึงความพร้อมและสนับสนุนให้ประเทศไทยเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์มาตรฐานปล่อยไอเสียยูโร 5 ว่าเรามีความสามารถและชำนาญอยู่แล้ว โดยเทคโนโลยีสแกนเนียมีไปถึงมาตรฐานยูโร 6 มานานกว่า 10 ปี แล้ว ดังนั้น เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการใช้งานมายาวนานทั่วยุโรปและอเมริกาใต้ มีความเสถียรสูง

“ปัจจุบันเราพูดเรื่องรถบรรทุกไฟฟ้ากันมากมาย แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถใช้รถในปัจจุบันซึ่งเป็นเครื่องยนต์สันดาปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปล่อยมลพิษได้น้อยลงตั้งแต่ในวันนี้กับรถสแกนเนีย”

“เราให้ความสำคัญกับทุกความคิดเห็นของลูกค้า เราดำเนินการพัฒนาแก้ไขอย่างจริงจังอย่างเป็นระบบ เป็นขั้นตอน ผมต้องขอบคุณลูกค้าทุกคนที่ให้ความสนใจสแกนเนีย เราเป็นผู้นำตลาดเบอร์ 1 ของรถบรรทุกแบรนด์ยุโรปในประเทศไทย ผมมั่นใจว่าเราจะรักษาตำแหน่งไว้ได้ทั้งปีนี้และปีต่อไปด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีขึ้น”คุณลุค กล่าวทิ้งท้าย

Cr.ภาพประกอบ>Scania Thailand Group