ขนส่งฯเร่งตรวจสอบเหตุรถตู้ชนราวกั้นไฟคลอกดับ11ศพ

0
58

ขนส่งฯเผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีรถตู้โดยสารไม่ประจำทางเกิดอุบัติเหตุที่จังหวัดนครราชสีมาและเรียกผู้ประกอบการมาสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบมีการกระทำความผิดจะดำเนินการลงโทษขั้นสูงสุด ย้ำผู้ประกอบการและพนักงานขับรถต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และโฆษกกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่าจากกรณีรถตู้โดยสารไม่ประจำทาง ทะเบียน 30-0078 อำนาจเจริญ ได้บรรทุกผู้โดยสารจากจังหวัดอำนาจเจริญเข้ากรุงเทพมหานคร เกิดอุบัติเหตุชน Guard Rail ตกร่องกลางถนนและเกิดไฟลุกไหม้ เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 66 เวลา 22.30 น. ณ บริเวณ ถ.มิตรภาพ หลักกิโลเมตร (กม.) ที่ 100 ขาเข้า กรุงเทพมหานคร ต. มิตรภาพ อ. สีคิ้ว จ. นครราชสีมา ทำให้ผู้โดยสารที่บรรทุกมาทั้งหมด 12 ราย เสียชีวิต 11 ราย บาดเจ็บ 1 ราย กรมการขนส่งทางบกได้จัดทีมสอบสวนอุบัติเหตุจากส่วนกลางลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและตรวจสอบสภาพรถ ณ สถานที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 66 เวลา 14.00 น. เพื่อร่วมกันหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ พบว่า ข้อมูลสภาพแวดล้อมโดยทั่วไป สภาพถนน ณ จุดเกิดเหตุ มีลักษณะเป็นถนน 8 ช่องจราจร มี Guard Rail และร่องกลางถนนแบ่งช่องทางจราจร  เป็นเนินและมีจุดกลับรถ ข้อมูลรถ เป็นรถตู้โดยสารไม่ประจำทาง 30-0078 อำนาจเจริญ จดทะเบียน เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 60 ชนิดเชื้อเพลิง CNG สลับเบนซิน จำนวน 13 ที่นั่ง ตรวจสภาพครั้งสุดท้าย 27 ต.ค. 65 สิ้นอายุภาษี 31 มีนาคม 2566 ผู้ประกอบการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด มนตรีทรัพย์เจริญ ข้อมูล GPS จากการตรวจข้อมูลในระบบ GPS ความเร็วของรถตู้โดยสารไม่ประจำทางก่อนเกิดเหตุอยู่ที่ 82 กม./ชม. สภาพรถเกิดเพลิงไหม้สิ้นเชิง สภาพตัวรถโดยทั่วไปทั้งด้านซ้ายและขวาไม่พบรอยกระแทก สำรวจที่ด้านหน้ารถพบรอยฉีกขาดที่กันชนกับสแตนเลสรวมทั้งคานเหล็กด้านในของกันชนด้านหน้าตัวรถ บริเวณด้านล่างตำแหน่งประมาณกึ่งกลางตัวรถ ความสูงจากพื้นประมาณ 40 เซนติเมตรจากพื้นถนน ทะลุเข้าไปในตัวรถ โดยฝากระโปรงด้านบนไม่พบความเสียหายจากการกระแทก สำรวจที่ด้านใต้ท้องรถเพื่อตรวจสอบสภาพถังน้ำมันเชื้อเพลิง (ขนาดความจุเบนซิน 76 ลิตร) พบรอยฉีกขาดขนาดใหญ่ประมาณ 50 เซนติเมตร เป็นแนวตามยาวของตัวรถ ตรวจสอบระบบ CNG พบสภาพหัวถังยังคงสมบูรณ์ ท่อก๊าซไม่ฉีกขาด สภาพถัง Type II ไฟเบอร์ที่ใช้สำหรับเสริมแรงถูกไฟไหม้มีสภาพเสียหายเล็กน้อย สภาพโดยรวมทั่วไป ยางยังมีสภาพใหม่และดอกยางยังลึกอยู่ ระบบบังคับเลี้ยวอยู่ในสภาพดี ไม่พบความผิดปกติของระบบช่วงล่างอื่นๆ ติดตั้งที่นั่งทั้งหมดจำนวน 13 ที่นั่ง ตามที่ปรากฏในเล่มทะเบียน มีค้อนทุบกระจกติดตั้งครบ มีทางออกฉุกเฉินที่ด้านท้ายของตัวรถ

สภาพที่นั่งและอุปกรณ์ตกแต่งภายในถูกไฟไหม้สิ้นเชิง ตัวถังรถถูกตัดออกเพื่อเก็บกู้ศพหลังจากการเกิดอุบัติเหตุ จึงสันนิษฐานเบื้องต้นว่า รถตู้โดยสารคันดังกล่าวได้ขับออกจากจังหวัดอำนาจเจริญตั้งแต่เวลา 12.00 น. โดยประมาณ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุบริเวณจุดกลับรถ “มอจะบก” รถได้เบนออกจากเส้นทางหลักและปีนคร่อมราวเหล็กเกาะกลางถนน (Guard Rail) ปลายจุดกลับรถ

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อไปว่า กรมการขนส่งทางบก โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดอำนาจเจริญ ได้เรียกผู้ประกอบการรถตู้โดยสารไม่ประจำทางคันดังกล่าวมาสอบสวนข้อเท็จจริงว่า กรณีการรับจ้างดังกล่าวดำเนินการตามเงื่อนไขใบอนุญาตประกอบการหรือไม่ และได้สั่งให้ผู้ประกอบการนำรถตู้โดยสารที่อยู่ในใบอนุญาตประกอบการทั้งหมดนำมาตรวจสภาพความพร้อมของรถทุกคัน พร้อมรวมทั้งให้ดำเนินการอบรมพนักงานขับรถเพื่อซักซ้อมการให้บริการและความปลอดภัยเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในกรณีเช่นนี้อีก นอกจากนั้นได้ประสาน สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ในการนำเงินเยียวยาค่าสินไหมทดแทนไปมอบให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตรายละ 1,100,000 บาท (หนึ่งล้านหนึ่งแสนบาทถ้วน) ทั้งนี้หากพบมีการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกจะได้พิจารณาลงโทษขั้นสูงสุดในทุกกรณีความผิดต่อไป