เล็งเปิดหวูด รถไฟ “อุลตร้าแมน”ใหม่แกะกล่อง 15 คัน

0
104

รฟท.ตีปิ๊บ เตรียมรับรถจักรอุลตร้าแมน( QSY )ใหม่เอี่ยมอีก 15 คัน รองรับการให้บริการบนสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

รายงานข่าวจากประชาสัมพันธ์การรถไฟฯเผยว่า เนื่องด้วยการรถไฟได้มีการจัดซื้อจัดจ้างรถจักร ขนาดน้ำหนักกดเพลา 16 ตัน/เพลา (U16) จำนวน 50 คัน เพื่อมาให้บริการในขบวนรถไฟโดยสาร และรถไฟขนสินค้ามาทดแทนรถจักรเก่าซึ่งมีอายุมากกว่า 40 ปี โดยรถจักรชุดใหม่นี้ ชื่อเป็นทางการ คือ QSY แต่หลายๆคนรู้จักในชื่ออุลตร้าแมน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการตรวจรับ และนำไปทดสอบเพื่อให้บริการแล้ว 35 ขบวน’

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 ได้มีการนำส่ง รถจักร QSY อีกจำนวน 15 คัน ครบตามจำนวนทั้งหมด 50 คัน ซึ่งรถจักร QSY รองรับการให้บริการบนสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ พร้อมกับระบบอาณัติสัญญาณ ETCS Level 1 onboard โดยในลำดับถัดไปจะมีการทดสอบในด้านต่างๆ เพื่อทำการตรวจรับมอบรถจักรเพื่อใช้งานในลำดับถัดไป

สำหรับ Spec รถจักร QSY รถจักรดีเซลไฟฟ้า (มีเครื่องยนต์ ปั่นไฟ ขับมอเตอร์) ระบบส่งกำลัง AC-DC-AC รูปแบบแคร่รถจักร Co-Co (เป็นรูปแบบ 6 เพลา ชุดละ 3 เพลา)

ตำแหน่งพนักงานขับรถ (พขร.) อยู่ทางด้านขวาของตัวรถสามารถขับในสภาวะสูงสุดของเส้นทางรถไฟได้ เช่น ความชันสูงสุด 25/mill , ความสูงสูงสุด 650 จากระดับน้ำทะเล และสามารถวิ่งบนเส้นทางมาตรฐานของการรถไฟได้
ส่วนความเร็วสูงสุดของรถไฟไม่น้อยกว่า 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

โดยแบ่งมาตรการการทดสอบเป็น 3 รูปแบบ คือรถไฟโดยสาร

  • ความเร็วไม่น้อยกว่า 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่น้ำหนักโหลด 550 ตัน
  • ความเร็วไม่น้อยกว่า 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่น้ำหนักโหลด 1000 ตัน
    รถไฟสินค้า
  • ความเร็วไม่น้อยกว่า 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่น้ำหนักโหลด 2100 ตัน

โดยทั้งหมดต้อง สามารถวิ่งบนทางเขาได้ความชันสูงสุด 25/mill, รัศมีโค้ง 180 เมตร และความสูงสูงสุด 650 จากระดับน้ำทะเล ที่น้ำหนักโหลด 650 ตัน

  • หัวรถจักร มีกล้องบันทึกภาพ ด้านหน้า,ด้านหลัง และ มุมขอพ่วง พร้อมกับบันทึกภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัย
  • ถังน้ำมัน รองรับได้อย่างน้อย 4,500 ลิตร
  • ขอพ่วงรถจักรเป็นรูปแบบ มาตรฐาน AAR เป็นขอพ่วงอัตโนมัติ