เผยเคล็ดลับความสำเร็จ ‘CP FI-IT’ ไส้กรอกโปรตีนสูง สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี จากกระบวนการผลิตมาตรฐานสากล

0
27

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กลุ่มไส้กรอก CP ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาด เผยความสำเร็จแบรนด์ CP FI-IT (ฟิ-อิต) ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกโปรตีนสูงเทียบเท่ากับไข่ขาว 5 ฟอง ไขมันและโซเดียมลดลง ยกระดับอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อผู้บริโภค การันตีคุณภาพด้วย 2 รางวัลระดับโลก ได้แก่ “สุดยอดนวัตกรรมอาหาร” (THAIFEX-Anuga Taste Innovation Show 2023) และ “สุดยอดรสชาติอาหารระดับโลก ประจำปี 2023” จากประเทศเบลเยียม

นายณฤกษ์ มางเขียว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีเอฟ ฟู้ดส์ แอนด์ เบฟเวอร์เรจ จำกัด กล่าวว่า ซีพีเอฟ ให้ความสำคัญกับสุขภาพของผู้บริโภคเป็นอันดับแรก จึงมุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาอาหารทางเลือกใหม่ที่ดีต่อร่างกาย คุณภาพปลอดภัยได้มาตรฐานสากล เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภค เสริมความอร่อยคู่กับประโยชน์จากสารอาหาร ด้วยการนำนวัตกรรมผนวกกับหลักโภชนาการที่ถูกต้อง พัฒนาจนเป็น ไส้กรอกอกไก่พริกไทยดำ ‘CP FI-IT’

“กว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์แบรนด์ CP FI-IT ที่ดีที่สุด ต้องควบคุมคุณภาพตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมทันสมัยตลอดกระบวนการผลิต จนได้ “ไส้กรอกอกไก่พริกไทยดำ” รสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสุขภาพดีอย่างยั่งยืน โดยใช้วัตถุดิบที่ ‘เนื้ออกไก่’ คุณภาพดีเต็มชิ้น ปลอดสาร ปลอดภัย ปราศจากฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ (Animal Welfare) มาบดผสมกับเครื่องปรุงรสชั้นดี โดยเฉพาะพริกไทยดำ จึงได้ไส้กรอกที่อุดมไปด้วยโปรตีนสูง ทุกซองให้โปรตีนถึง 20 กรัม เทียบเท่ากับไข่ขาว 5 ฟอง ไขมันและโซเดียมลดลง ที่สำคัญไม่เติมผงชูรส และรสชาติถูกปากผู้บริโภค” นายณฤกษ์ กล่าว

ซีพีเอฟ ใส่ใจกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่การรับวัตถุดิบและจัดเก็บในห้องเย็น ด้วยอุณหภูมิ 0-4 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นห้องจัดเก็บและเบิกจ่ายวัตถุดิบแบบอัตโนมัติ ที่เรียกว่า ASRS (Automated Storage & Retrieval System) ช่วยให้คุณภาพสินค้าสดใหม่เสมอ จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการทำให้สุกด้วยการอบและรมควัน โดย ‘ระบบรมควันแบบปิด’ ทำให้ได้กลิ่น สีน่ารับประทาน ทั้งนี้ยังใช้เทคโนโลยีในการดักแยกสารทาร์ (TARs) ที่มีองค์ประกอบของสารก่อมะเร็งออกจากไส้กรอก และเข้าสู่การตรวจซ้ำว่า ปลอดจากสารทาร์ 100% เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

นอกจากนี้ บริษัทฯ ใช้ระบบสายพานอัตโนมัติแบบต่อเนื่องด้วยหุ่นยนต์ในการจัดเก็บวัตถุดิบ และแขนกลอัจฉริยะ (Star Robot) ในการจัดการสินค้าในคลังสินค้า จึงทำให้ทุกขั้นตอนที่เกิดขึ้นในโรงงานไม่มีการสัมผัสผ่านมือโดยตรง รวมทั้งยังควบคุมกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ภายใต้อุณหภูมิ 12 องศาเซลเซียส ช่วยคงความสด สะอาด ปลอดภัยอยู่เสมอ ขณะเดียวกัน ยังเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ไส้กรอกชนิดเทอร์โมฟอร์มแบบฟิล์มหลายชั้น (Multi-layer thermoforming film) เพื่อรักษาความสดใหม่ของอาหาร ป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจน ลดการปนเปื้อนระหว่างการบรรจุ ทำให้อายุการเก็บของผลิตภัณฑ์นานขึ้น และส่งต่อไปยังเครื่องตรวจจับโลหะ การวิเคราะห์ส่วนผสมที่สำคัญในห้องปฏิบัติการอย่างเข้มงวด ก่อนจำหน่ายแก่ผู้บริโภค

“ที่สำคัญ ไส้กรอกอกไก่พริกไทยดำ แบรนด์ CP FI-IT ไม่มีการใช้สารกันเสีย ดินประสิว และสารไนเทรต ส่วนโซเดียมไนไทรต์ จะใช้ในปริมาณต่ำกว่าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนด เพื่อตรึงสภาพสีของเนื้อไส้กรอกให้คงอยู่ ผู้บริโภคสามารถเชื่อมั่นในความสด สะอาด ปลอดภัย และถูกหลักอนามัย นอกจากนี้ ยังอยู่ภายใต้การควบคุมการผลิตตามมาตรฐานการส่งออกของกรมปศุสัตว์ด้วย จึงยืนยันว่า ไส้กรอก CP FI-IT ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 100% นายณฤกษ์ กล่าวย้ำ ชมคลิปกระบวนการผลิตมาตรฐานสากล จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ “ไส้กรอกอกไก่พริกไทยดำ” แบรนด์ CP FI-IT ได้ที่ >> https://youtu.be/6kQGrPIs7nU