ขสมก.จัดรถฟรี 3 เส้นทาง ให้ ปชช.เดินทางไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุฯ ณท้องสนามหลวง

0
50

นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้จัดพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินเดีย ณ กรุงนิวเดลี พร้อมพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตร และพระโมคคัลลานะ จากสถูปโบราณปิปราห์วา เมืองสาญจี สาธารณรัฐอินเดีย มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ ประเทศไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โดยเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 3 มีนาคม 2567 นั้น ตนได้มอบหมายให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดรถโดยสารฟรีให้บริการรับ – ส่งประชาชนที่ต้องการเดินทางไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุฯ พร้อมเน้นย้ำการให้บริการที่สะดวก ปลอดภัย ตามนโยบาย “ราชรถยิ้ม” เพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับภาคการคมนาคมขนส่งในทุกมิติ

ด้าน นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผอก.ขสมก. กล่าวว่า ขสมก. ได้เตรียมความพร้อมจัดรถโดยสารเฉพาะกิจ (จอดรับ – ส่งทุกป้าย) ให้บริการฟรี 3 เส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุฯ โดยมีรายละเอียด ดังนี้
– เส้นทางที่ 1 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (ฝั่งเกาะพญาไท) – สนามหลวง (ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า)

– เส้นทางที่ 2 วงเวียนใหญ่ – สนามหลวง (ตรงข้ามศาลฎีกา)

– เส้นทางที่ 3 ท่าช้าง – สนามหลวง (ตรงข้ามศาลฎีกา)

ทั้งนี้ รถโดยสารเฉพาะกิจทั้ง 3 เส้นทาง จะให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 – 21.00 น. โดยปล่อยรถ ออกวิ่งทุก 20 นาที ท่าต้นทางรถคันแรกให้บริการเวลา 08.00 น. รถคันสุดท้ายให้บริการเวลา 20.30 น. ท่าปลายทางรถคันสุดท้ายให้บริการเวลา 21.00 น. หรือจนกว่าจะส่งประชาชนออกจากพื้นที่หมด