Suning ทดสอบสิบล้อขับเคลื่อนอัตโนมัติ สู่การเติบโตธุรกิจโลจิสติกส์

0
187

Suning Logistics ในเครือ Suning Holdings Group ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทพาณิชย์ยักษ์ใหญ่ของจีน ได้เสร็จสิ้นการทดสอบรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติรุ่น “Strolling Dragon” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จตามแผนการของบริษัทที่ต้องการนำเสนอโซลูชั่นโลจิสติกส์อัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบ

Strolling Dragon เป็นรถบรรทุกไร้คนขับขนาดใหญ่ที่สุดของ Suning Logistics มีความเป็นอัตโนมัติสูง ด้วยขีดความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยตัวเองที่ระดับ 4 และสามารถขับเคลื่อนได้โดยไม่ต้องอาศัยแรงงานคนในการป้อนข้อมูลระหว่างปฏิบัติงาน เพียงแต่ต้องมีการตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้า นับเป็นรถบรรทุกขับเคลื่อนเองคันแรกที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทอีคอมเมิร์ซจีน ที่ผ่านการทดสอบการขนส่งสินค้าภายในเขตของบริษัท และการทดสอบบนถนนด้วยการจำลองสถานการณ์การขับขี่บนทางหลวงในประเทศจีน

“ความสำเร็จในการทดสอบการขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Strolling Dragon ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของ Suning และนับเป็นอีกความก้าวหน้าในกลยุทธ์การค้าปลีกอัจฉริยะของเราที่มีการผสานธุรกิจจากออนไลน์ไปยังออฟไลน์ (O2O)” จาง จิ้นตง ประธานของ Suning Holdings Group กล่าว “เป้าหมายของ Suning คือการพัฒนาธุรกิจโลจิสติกส์ให้เป็นเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดและอัจฉริยะที่สุดในจีน โซลูชั่นอัตโนมัติไม่เพียงแต่จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานด้านโลจิสติกส์ของ Suning เท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมและผู้บริโภค ด้วยการเพิ่มความเป็นไปได้ พร้อมยกระดับประสบการณ์การซื้อสินค้า”

ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีการเรียนรู้เชิงลึก รวมไปถึงอุปกรณ์ไฮเทคต่าง ๆ เช่น เรดาร์แบบเลเซอร์ ทำให้ Strolling Dragon มีความสามารถในการมองเห็นได้เหนือมนุษย์ ช่วยให้สามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางได้อย่างแม่นยำในระยะไกลกว่า 300 เมตร แม้ในขณะที่รถขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูง นอกจากนี้ รถบรรทุกไร้คนขับยังสามารถหยุดแบบฉุกเฉิน หรือหลบหลีกสิ่งกีดขวางที่อัตราการตอบสนอง 25 มิลลิวินาที ทำให้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมีความปลอดภัย แม้ที่ความเร็วระดับ 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Strolling Dragon เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของ Sunning ในการนำเสนอโซลูชั่นโลจิสติกส์อัตโนมัติอย่างแต็มรูปแบบโดยมีเทคโนโลยี AI เป็นขุมพลังเบื้องหลัง ก่อนหน้านี้ บริษัทได้เปิดตัวคลังรถขนส่งเคลื่อนที่อัตโนมัติ หรือ Automated Guided Vehicles (AGV) ก่อนที่จะถึงเทศกาลช็อปปิง “11/11” หรือ “วันคนโสด” ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นการแนวทางในการนำสินค้าไปถึงมือผู้บริโภค แทนการดึงผู้บริโภคมาหาซื้อสินค้าอย่างที่เคยเป็นมา ผลก็คือ เวลาที่ใช้ในการเลือกซื้อสินค้าจากชั้นวางจนสิ้นสุดกระบวนการขายนั้น ลดลงเหลือเพียง 10 วินาที ซึ่งมีประสิทธิภาพกว่าการใช้แรงงานคนถึง 5 เท่า

นอกจากนี้ ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา Suning Logistics ได้เปิดตัว “Biu” หุ่นยนต์ไร้คนบังคับ ซึ่งทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อส่งสินค้าถึงมือลูกค้า เครือข่ายโรงเก็บหุ่นยนต์ที่ขยายใหญ่และเครือข่ายขนส่งสินค้าด้วยโดรนที่บริษัทได้เริ่มนำมาใช้ในการดำเนินงานปกติ ทำให้ Suning Logistics มีระบบโสโลจิสติกส์ที่ทำงานเป็นอัตโนมัติมากขึ้นเรื่อย ๆ

ไม่ใช่เพียงยักษ์ใหญ่ในวงการยานยนต์อย่าง Daimler และ Tesla ที่กำลังบุกเบิกรถบรรทุกไร้คนขับ โดยเมื่อเทียบกับรถยนต์ไร้คนขับแล้วนั้น รถบรรทุกไร้คนขับของ Suning ก็กำลังใกล้ที่จะได้วางจำหน่ายในตลาดเข้าไปทุกขณะ ด้วยอานิสงส์จากสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานที่ซับซ้อนน้อยกว่า เนื่องจากรถบรรทุกสำหรับส่งของนั้นใช้เวลาส่วนใหญ่บนทางหลวง

Suning จะยังคงร่วมมือกับบรรดาบริษัทเทคโนโลยีในการสร้างระบบขนส่งอัจฉริยะที่รถบรรทุกไร้คนขับ รถยนต์ไร้คนขับ และหุ่นยนต์ สามารถทำงานได้ตลอดเวลาเพื่อมวลมนุษย์

สำหรับเป้าหมายในการนำเทคโนโลยีอัตโนมัติมาใช้ในยานพาหนะนั้น Suning ไม่ได้ต้องการให้มาแทนที่คนขับในอนาคตอันใกล้ แต่มุ่งหวังที่จะให้ยานยนต์อัตโนมัติเหล่านี้มาช่วยผ่อนแรงผู้ขับขี่ การขับรถทางไกลที่ซับซ้อนและเหนื่อยล้าทำให้ผู้ขับเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย ขณะที่ระบบอัตโนมัติจะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ ทั้งนี้ ด้วยความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ Suning Logistics จึงสามารถสร้างภาพแวดล้อมการทำงานที่สะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้นให้แก่ผู้ขับรถบรรทุกกว่า 100,000 คนที่ทำงานให้กับบริษัท

เทคโนโลยี AI สามารถลดต้นทุนโลจิสติกส์ให้แก่บริษัทโลจิสติกส์ ซึ่งยากที่จะหาพนักงานขับรถระยะทางไกล เนื่องจากประเทศจีนเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยถึงแม้ว่ากฎหมายและข้อกำหนดในปัจจุบันของจีนจะห้ามยานพาหนะไร้คนขับบนท้องถนน แต่รถบรรทุกไร้คนขับมีโอกาสที่จะได้รับอนุญาตก่อนรถยนต์ประเภทอื่น ๆ เนื่องจากเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากขึ้น และรัฐบาลได้ปรับปรุงกฎระเบียบให้เอื้ออำนวยต่อนวัตกรรม