ปูเสื่อรอ!ยักษ์ใหญ่ระบบรางทั่วโลกแห่ร่วมงาน RAIL Asia Expo 2019 กระหึ่ม 28-29 มี.ค.นี้

0
155

มหกรรมโชว์นวัตกรรมระบบราง RAIL Asia Expo 2019  กำลังจะอุบัติขึ้น 28-29 มี.ค. นี้ที่ สถานีรถไฟฟ้า แอร์พอร์ต  เรล ลิงก์  มักกะสัน  คาดพีคสุดๆยักษ์ใหญ่ทั่วโลกร่วมปล่อยของ คาดมีผู้ร่วมงานกว่ามากว่าพันราย   

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบราง เพื่อพัฒนาและขยายขีดความสามารถของประเทศ รวมถึงให้ระบบรางเป็นตัวเชื่อมการเดินทางแบบไร้รอยต่อในประเทศไทย และระหว่างประเทศไทยกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน  ดังนั้นงาน RAIL Asia  Expo 2019 ที่จะจัดขึ้น เป็นแหล่งรวมเทคโนโลยีใหม่ ผู้ผลิต ผู้ให้บริการ และคู่ค้าจากทั่วทุกภูมิภาค เสมือนเป็นเวทีระหว่างประเทศสำหรับธุรกิจ การพัฒนา และเครือข่ายในเครือข่ายในอุตสาหกรรมระบบราง

กระทรวงคมนาคมมีแนวคิดนโยบายว่า ประเทศไทยถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนให้ภาคเอกชนจัดตั้งโรงงานผลิต ประกอบรถไฟในประเทศ” จากปัจจุบันผู้ประกอบการเดินรถไฟฟ้าเอกชนที่ให้บริการรถไฟฟ้าในกรุงเทพ ที่รับสัมปทานได้มีการนำเข้ารถไฟฟ้ามาจาก 5 ประเทศทั่วโลก คือ เยอรมัน , ตุรกี,จีน,ออสเตรีย,ญี่ปุ่น เป็นต้น โดยแต่ละผู้ประกอบการ ก็มีซัพพลายเออร์ และมาตรฐานที่หลากหลาย

 จากการศึกษามีการคาดการณ์ว่า หากจะมีการตั้งโรงงานผลิต ประกอบ ติดตั้งรถไฟ 1 โรงงานในไทย จะต้องมีการสั่งผลิตตู้รถไฟใหม่กว่า 300 ตู้/ปี ถึงจะถึงจุดคุ้มทุน ดังนั้น จึงเป็นที่มาที่กระทรวงคมนาคม กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน  (บีโอไอ) ได้มีการหารือร่วมกันในการส่งเสริมให้มีการตั้งโรงงานผลิตรถไฟในประเทศไทยจะเริ่มในปี 2020-2021 ซึ่งนอกจากจะมีการผลิต ประกอบรถไฟในประเทศแล้ว ในอนาคตโรงงานผลิตในไทยก็สามารถส่งออกรถไฟฟ้าไปสู่ประเทศในกลุ่ม CLMVได้ เพราะปัจจุบันไทยก็มีการผลิตรถบัส ให้กับกลุ่มประเทศเหล่านี้อยู่  คาดการณ์มีความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยสามารถจะจัดตั้งโรงงานผลิตรถไฟ รถไฟฟ้าได้สูงถึง 3 โรงงาน มียอดการผลิตรวมสูงกว่า 900ตู้/ปีในปี 2027 ส่วนพื้นที่ทีมีความเหมาะสมในการจัดตั้งโรงงานผลิตรถไฟ ประกอบรถไฟนั้นมองว่า พื้นที่ที่เหมาะสมควรอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ    เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นศูนย์กลางการประกอบรถโดยสารสาธารณะอยู่แล้ว และการขนส่งรถไฟก็สามารถส่งทางระบบรางได้

 ล่าสุดขณะนี้ได้มีนักลงทุนจากต่างชาติ ไม่ว่า ญี่ปุ่น เกาหลีและเยอรมัน ได้แสดงความสนใจที่จะเข้ามาขอจัดตั้งโรงงานผลิต ประกอบรถไฟในประเทศไทย  ส่วนขั้นตอนความคืบหน้าในการดำเนินการจัดตั้งโรงงานผลิต ประกอบรถไฟ ขณะนี้นั้น ในส่วนของกระทรวงคมนาคมคือ 1. เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการจัดตั้งกรมราง เพื่อให้เป็นมาตรฐานในการควบคุมระบบราง , 2.กระทรวงคมนาคมร่วมกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน( กกร.)ช่วยกันพิจารณาออก พ.ร.ฎ.จัดตั้งสถาบันวิจัยเทคโนโลยีระบบราง เพื่อเป็นคนกลางของการถ่ายทอดเทคโนโลยี  ซึ่งหากดำเนินการสำเร็จประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีระบบรางรถไฟในภูมิภาคอาเซียน

ด้านนายเดวิด เอ็ทคิ่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย เอ็กซิบิทชั่น  เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้จัดงานแสดงเทคโนโลยีรถไฟ   รถฟ้าความเร็วสูงและรถไฟใต้ดิน ถึงงานRAIL Asia Expo 2019  ที่จะจัดขึ้นวันที่ 28-29 มีนาคมนี้ ที่ลานกิจกรรม สถานีรถไฟฟ้า แอร์พอร์ต  เรล ลิงก์  มักกะสัน ที่จะถึงนี้เป็นจัดครั้งที่ 5 จะยิ่งใหญ่กว่าทุกๆปีเพราะมีบริษัทใหญ่ด้านเทคโนโลยีระบบรางทั่วโลกแห่มาโชว์นวัตกรรมที่มากกว่าปีที่ที่ผ่านมา  โดยมีบริษัทที่จัดแสดงกว่า120ราย, มีนักลงทุนต่างชาติร่วมงานกว่าพันคน 

งานแสดงในปี 2562 จะเป็นแหล่งชุมนุมความหลากหลายของ เทคโนโลยีใหม่ ผู้ผลิต ผู้ให้บริการ และคู่ค้าจากทั่วทุกภูมิภาค โดยล่าสุดนี้ มีบริษัทรายใหม่ยืนยันเข้าร่วมแสดงแล้ว อาทิ Bentley, TÜV SÜD, Caddy, Erico, Hoffman, Raychem, Schroff, Tracer, nVent, Damrongsilp, Siam Steel, Kangni Rail Equipment, Egis, Pt Len Industry, GMT, Duali Incorporation และ DB Schenker ขณะที่บริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมยังเข้าร่วมงานกันอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่นBombardier, CRRC, LSIS, Transdev, CRSC, Siemens, Voestalpine, Power Pusher, NuStar, Inoue Rubber, Anyang, Schneider Electric รวมถึงพาวิเลี่ยนประเทศไทย และองค์กร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเช่น ผู้ให้บริการเดินรถ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่ปรึกษาโครงการ  ยังมีการจัดแสดงจากพาวิเลียนสถาบันการศึกษาที่มีการเรียนการสอนด้านอุตสาหกรรมระบบรางของไทย ส่วนแสดงเทคโนโลยีใหม่  เตรียมพบโซลูชั่นสุดล้ำด้านงานระบบกลศาสตร์และไฟฟ้า สำหรับระบบรางในเอเชีย

นอกจากนี้วันที่ 28 มีนาคม 2562 จะมีพิธีเปิดงาน ณ  ชั้น2 สถานีรถไฟฟ้า แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มักกะสัน งานนี้เข้าชมเทคโนโลยีชั้นนำใหม่ๆ อีกทั้งเพิ่มพูนความรู้ในเชิงสัมมนา และพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจและเครือข่าย  ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย