ทีมยูดี ทรัคส์ ประเทศไทย ผงาดคว้าอันดับ 3 ในเวที GEMBA Challenge ณ ประเทศญี่ปุ่น 

"ทีมล็อบส์เตอร์"ทีมตัวแทนจาก ยูดี ทรัคส์ (ประเทศไทย) สาขาอยุธยา ผงาดคว้าอันดับ 3 ในเวทีการแข่งขัน GEMBA Challenge รอบสุดท้ายที่ประเทศญี่ปุ่น โดยทีมผู้ชนะเลิศ ทีม Kerak Telor จากประเทศอินโดนีเซีย และทีมอันดับสองได้แก่ ทีม POSO จากประเทศญี่ปุ่น

0
215

 

“ทีมล็อบส์เตอร์”ทีมตัวแทนจาก ยูดี ทรัคส์ (ประเทศไทย) สาขาอยุธยา ผงาดคว้าอันดับ 3 ในเวทีการแข่งขัน GEMBA Challenge รอบสุดท้ายที่ประเทศญี่ปุ่น โดยทีมผู้ชนะเลิศ ทีม Kerak Telor จากประเทศอินโดนีเซีย และทีมอันดับสองได้แก่ ทีม POSO จากประเทศญี่ปุ่น

การแข่งขันครั้งนี้ เป็นไปอย่างเข้มข้นตั้งแต่การคัดเลือกระดับประเทศ โดยในโซนประเทศไทย มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 20 ทีม ซึ่งในจำนวนนี้ มี 4 ทีมจากประเทศเมียนมาร์ ลาว เวียดนาม และฟิลิปปินส์ เข้าร่วมคัดเลือกให้เหลือเพียงทีมเดียว และทีมที่เป็นตัวแทนโซนประเทศไทยได้แก่ทีม Lobster จากยูดี ทรัคส์ สาขาอยุธยา

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่โซนประเทศไทยทำการคัดเลือกอยู่นั้น ยังมีอีก 289 ทีมจากทั่วทุกมุมโลก กำลังคัดเลือกเหมือนโซนประเทศไทย นั่นหมายถึงการแข่งขันคัดเลือกทีมที่เป็นแชมป์เพียงทีมเดียวจาก 289 ทีม ซึ่งในรอบต่อไป จะถูกกรองให้เหลือเพียง 11 ทีมเพื่อเข้าสู่รอบสุดท้ายที่ประเทศญี่ปุ่น

GEMBA Challenge คือการแข่งขันการให้บริการหลังการขาย ซึ่งเปิดโอกาสให้พนักงานยูดี ทรัคส์ จากทั่วโลก รวมตัวเป็นทีม โดยมีสมาชิกในทีม 4 คนซึ่งประกอบด้วยพนักงานช่าง พนักงานออฟฟิศและพนักงานอะไหล่ และตั้งชื่อทีมในการเข้าร่วมการแข่งขัน

นางลัดดาวรรณ ชาญพิทยานุกูลกิจ ผู้จัดการทั่วไป ยูดี ทรัคส์ (ประเทศไทย) ประจำภูมิภาคภาคกลางและภาคเหนือ ในฐานะหัวหน้าคณะทีมไทยในการแข่งขันครั้งนี้ เปิดเผยว่าการครองอันดับ 3 ในการแข่งขัน GEMBA Challenge ครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จสำหรับทีมจากประเทศไทยในการเข้าร่วมกิจกรรมนี้เป็นครั้งแรก

การแข่งขันครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกจัดขึ้นที่ในปี พ.ศ. 2557 มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 182 ทีมจากทั่วโลก และจะเหลือเพียง 9 ทีมเพื่อทำการคัดเลือกเหลือเพียง 3 ทีมเป็นผู้ชนะ ซึ่งในครั้งนั้น 3 ทีมผู้ชนะมาจากประเทศอัฟริกาใต้ และอีก 2 ทีมจากประเทศญี่ปุ่น

สำหรับการแข่งขันในปีนี้ ทีมจากประเทศอินโดนีเซีย คว้าตำแหน่งชนะเลิศ  และทีมจากญี่ปุ่นมาเป็นอันดับ 2 โดยทีมไทยได้ตำแหน่งอันดับ 3

“ต้องถือว่าเข้าร่วมแข่งครั้งแรก ก็สามารถครองอันดับ 3 ได้ ถือว่าเป็นผลงานที่น่าประทับใจอย่างมาก แต่ที่น่าภูมิใจอย่างมากก็คือเพื่อร่วมทีมทั้ง 4 คน นอกจากจะได้รับรางวัลต่าง ๆ แล้ว สิ่งที่พวกเขาจะได้แน่นอนก็คือทักษะการให้บริการที่ได้จากการสอดแทรกในการแข่งขันครั้งนี้ พวกเขาได้รับความทรงจำเหล่านั้น และนำสิ่งที่ดี ๆ มาปรับปรุงการให้บริการของเขาในที่ทำงานของเขา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ จะมีการแบ่งปันความรู้ที่ได้รับจากการแข่งขันครั้งนี้แก่เพื่อนร่วมงานที่ไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมแข่งขันรอบสุดท้ายที่ญี่ปุ่น” นางลัดดาวรรณ กล่าว

ในการแข่งขัน GEMBA Challenge ปีนี้ มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 289 ทีมจากทั่วทุกมุมโลก เพิ่มขึ้นจากครั้งที่แล้วมากกว่า 60% โดยในประเทศไทย มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 20 ทีม การแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 รอบ เพื่อคัดให้เหลือเพียงทีมเดียวคือทีมล็อบส์เตอร์ ซึ่งประกอบด้วยนายสุดจิตร แก้วน้อย นายบุญทัย โคตรมณี นายวัชรพงศ์ ยะขาวและนายวิชัยรัตน์ พันสนิท

จากบรรยากาศการแข่งขันที่มีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากเพราะทุกคนที่เข้าสู่สนามแข่งขัน สามารถซึมซับจิตวิญญาณแห่งการแข่งขัน GEMBA Challenge ซึ่งหมายถึงการให้บริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า การแข่งขันเป็นเพียงเครื่องมือที่จะบอกกล่าวถึงรายละเอียดของการให้บริการหลังการขายที่ดีแก่ลูกค้า แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือจะมีการแบ่งปันสิ่งดี ๆ ที่มีอยู่ในการแข่งขันแก่คนอื่นที่ไม่มีโอกาสเข้าร่วม เช่น จุดบกพร่อง จุดที่จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เป็นต้น นอกจากนี้ ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน จะได้บทเรียนในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน ทั้งหมดนี้ เมื่อกลับเข้าสู่ที่ทำงานจริงแล้ว พวกเขาจะสามารถแก่ไขข้อบกพร่องเหล่านั้น รวมทั้งการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นในระหว่างการทำงาน สิ่งสุดท้ายก็คือลูกค้าจะได้รับบริการที่ดีที่สุดของพนักงานในระดับต่าง ๆ

นายบุญทัย หัวหน้าทีม Lobster ได้กล่าวถึงการแข่งขันครั้งนี้ว่าทุกคนได้พยายามทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด และมีความพอใจกับตำแหน่งที่ 3 ของการแข่งขันครั้งนี้

“แน่นอนครับ เราได้อะไรมามากมาย มากกว่าการแข่งขันครับ เพราะเราได้เรียนรู้ข้อบกพร่องของเราที่เกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขัน ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นนี้ ผมถือว่าเป็นครูของพวกเราเลยครับ ที่ว่าเป็นครู ก็เพราะว่าเราจะไม่ทำมันผิดซ้ำอีกแน่นอนเพราะเรามีครูสอนเราแล้วในระหว่างการแข่งขัน” นายบุญทัย กล่าว

“ผมอยากบอกว่าสมาชิกทุกคนในทีม Lobster ได้ตั้งเป้าหมายเดียวกันว่าเมื่อกลับมาประเทศไทย เราจะมีการแบ่งปันถึงประสบการณ์ ความประทับใจ รวมไปถึงความรู้ เทคนิค และอื่น ๆ อีกมากมายให้แก่เพื่อนร่วมงาน ทั้งในสาขาและนอกสาขาเพราะเราอยู่บ้านเดียวกันคือยูดี ทรัคส์” นายบุญทัย กล่าว