สนามบินดอนเมืองลุยพื้นที่ ลั่น “จัดการน้ำท่วม”ได้ไม่เกิน 3 ชั่วโมง

0
88

สนามบินดอนเมืองลงตรวจพื้นที่เตรียมรับมือน้ำท่วม 24 ชม. เผยมีระบบกำแพง-ระบายน้ำฝนสูงสุดที่ 80 มิลลิเมตรต่อชม. จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ติดตาม และประเมินสถานการณ์ อีกทั้งได้ออกแบบสนามบินให้รองรับการระบายน้ำฝนสูงสุดที่ 80 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง


ร.ต.ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงแผนป้องกันน้ำท่วมภายในพื้นที่สนามบินดอนเมือง ว่า ทอท. ร่วมกับ ผู้แทนกองอุตุนิยมวิทยาการบิน กรมอุตุนิยมวิทยา, ผู้แทนคณะกรรมการธุรกิจการบินกรุงเทพ, ผู้แทนสำนักงานเขตดอนเมือง ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมเฝ้าระวังปริมาณฝนที่จะเพิ่มขึ้นจากอิทธิพลของร่องมรสุมและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้น

โดยยืนยันว่าจะพัฒนาและรักษาความต่อเนื่องในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร ผู้ขนส่งสินค้า เพื่อไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการกิจการท่าอากาศยาน รวมถึงชุมชนโดยรอบ สนามบินดอนเมืองประสานงานอย่างใกล้ชิดกับกรมชลประทาน สำนักการระบายน้ำ กทม.และกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังระดับน้ำ นอกจากนี้ได้เร่งดำเนินการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ติดตาม และประเมินสถานการณ์น้ำประจำวัน ตั้งแต่วันที่ 6 – 15 ตุลาคมนี้ หรือจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้ ระบบระบายน้ำที่สนามบินดอนเมืองถูกออกแบบให้สามารถรองรับการระบายน้ำฝนสูงสุดที่ 80 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงในชั่วโมงแรกโดยแบ่งพื้นที่ระบายน้ำออกเป็น 3 ส่วน ด้านทิศเหนือ ได้มีการจัดเตรียมบ่อรับน้ำจำนวน 3 บ่อ มีพื้นที่โดยประมาณ 8.2 แสน ตร.ม. และได้มีการรักษาระดับน้ำที่ 0.35 เมตรจากท้องบ่อรับน้ำ เพื่อให้มีระดับเพื่อรองรับปริมาณน้ำที่ 1.50 เมตร ซึ่งทำให้มีปริมาณการรับน้ำได้อีกประมาณ 1,000,000 ลบ.ม. ซึ่งจะเพียงพอต่อการรองรับปริมาณน้ำฝนที่ตกหนัก

ด้านทิศตะวันตก ได้มีการติดตั้งโรงสูบระบายน้ำเพื่อรองรับการระบายน้ำออกโดยตรงสู่คลองเปรมประชากรผ่านท่อลอดถนนวิภาวดีรังสิต และด้านทิศตะวันออก ได้มีการติดตั้งโรงสูบระบายน้ำร่วมกับกองทัพอากาศเพื่อรองรับการระบายน้ำออกสู่คลองถนน และถ้าหากมีปริมาณฝนตกหนัก หรือน้ำท่วมขังทาง สนามบินดอนเมืองจะดำเนินการสูบระบายน้ำออกสู่ภายนอกทันที เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังภายในสนามบินดอนเมืองจะการดำเนินการจัดการอยู่ในเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง ซึ่งจะไม่มีน้ำท่วมขังในบริเวณตำแหน่งสำคัญ อันได้แก่ ทางวิ่ง ทางขับ และหลุมจอดอากาศยาน

นอกจากนี้สนามบินดอนเมืองยังมีการเตรียมแผนรองรับการจัดการปัญหาน้ำท่วมที่มาจากพื้นที่ภายนอก มีการก่อสร้างกำแพงกันน้ำโดยรอบและจะปิดประตูด้านถนนวิภาวดีรังสิตหากมีปริมาณน้ำท่วมภายนอกด้านถนนวิภาวดีรังสิต และจะประสานกองทัพอากาศปิดประตูด้านถนนพหลโยธิน จัดเตรียมถุงบรรจุทรายขนาดใหญ่และขนาดเล็กสำหรับเสริมการกั้นน้ำในบางจุด ตรวจสอบระบบไฟฟ้าสำรอง ระบบปั๊มสำรองเคลื่อนที่ให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ควบคู่การจัดจราจรภายใน สนามบินดอนเมืองเพื่อแก้ไขการจราจรบนพื้นที่น้ำขัง ประสานงานหน่วยงานและผู้ประกอบการเพื่อจัดการระบบต่างๆให้ใช้งานได้ตลอดเวลา