“ศักดิ์สยาม”เดินหน้าเร่งรัด หลังเปิดบริการระบบทางด่วนไม่มีไม้กั้น“M-Flow”ของทล. –กทพ.

0
275

“ศักดิ์สยาม”สั่งทางหลวง-การทางพิเศษฯ เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้ระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางด่วน แบบไม่มีไม้กั้น “M-Flow” หลังเคาะวันให้ลงทะเบียนสมัครสมาชิกและเปิดทดสอบเสมือนจริง ศุกร์ที่ 29 ตุลานี้ เปิดให้บริการทางการต้นปี 65

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามและเร่งรัดการพัฒนาการเปิดให้บริการระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติ แบบไม่มีไม้กั้น M-Flow ของกรมทางหลวง(ทล.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.)เพื่อแก้ไขปัญหารถติดขัดหน้าด่าน โดยวางระบบให้สามารถบูรณาการร่วมกันว่า ระบบ M-Flowของทางหลวงจะเริ่มทดลองที่ ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 (ด่านทับช้าง 1,2 และด่านธัญบุรี 1,2) เพื่อแก้ไขปัญหารถติดขัดหน้าด่าน ทั้งนี้ การพัฒนาระบบ M-Flow ให้เป็นรูปแบบและมาตรฐานเดียวกัน (Single Platform System)ที่ กทพ. จะใช้ระบบร่วมกัน ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าด้านเทคนิคและระบบ IT โดยติดตั้งอุปกรณ์แล้วเสร็จ การอ่านป้ายทะเบียนระบบ AI ของ M-Flow มีความแม่นยำกว่า 98.94% โดย ทล. จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนสมัครสมาชิกและทดสอบเสมือนจริง (Soft Opening) ในวันที่ 29 ต.ค. 64นี้ และเปิดให้บริการระบบ M-flow ภายในต้นปี 65

ทั้งนี้ ประชาชนจะมี 4 ช่องทางการลงทะเบียนผู้ใช้งานระบบในวันที่ 29 ต.ค. ตั้งแต่ 09.00 เป็นต้นไป คือทาง 1. Website (https://mflowthai.com/mflow) 2.ทางแอพพลิเคชั่น mflowthai 3. วอล์กอินที่จุดบริการ 5 จุด ประกอบด้วย กรมทางหลวงพระราม 6 ด่านทับช้างขาเข้า 1 ,ด่านทับช้างขาออก 2 ,สถานีที่บริการทางหลวง บางปะกง 1 ขาออก ,สถานีที่บริการทางหลวง บางปะกง 2 ขาเข้า และ 4.หน่วยบริการเคลื่อนที่

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า สำหรับการพัฒนาระบบ M-Flow ของ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย บนทางพิเศษฉลองรัช จำนวน 3 ด่าน (จตุโชติ, สุขาภิบาล 5-1และสุขาภิบาล 5-2) ซึ่ง กทพ. ได้ลงนามสัญญาจ้างที่ปรึกษาบริหารโครงการ (PMC) งานปรับปรุงกายภาพหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ งานติดตั้งและพัฒนา Software เชื่อมต่อ Single Platform System เมื่อเดือนกันยายน นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ โดย กทพ. ได้จัดทำแผนการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโทรทัศน์ วิทยุ Infographic Social Media รวมทั้ง Promotion ส่งเสริมการสมัครและใช้งานระบบ M-Flow แล้ว และมีแผนจะติดตั้งและทดสอบระบบ (Soft Opening) ในเดือน มี.ค. 65 ต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากความคืบหน้าในการดำเนินการดังกล่าว ตนจึงได้มีข้อสั่งการให้ ทล. และ กทพ. เร่งประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ ระบบ M-Flow แก่ประชาชนทราบ และครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่ม รวมทั้งมีคำบรรยายภาษาอังกฤษด้วย นอกจากนี้ ให้ ทล. ประสานงานกองบังคับการตำรวจทางหลวง เพื่อวางแผนการบริหารจัดการระบบจราจรร่วมกัน รวมถึงให้ประสานงาน กรมการขนส่งทางบก(ขบ.) สมาคมผู้ประกอบการรถบรรทุก รถโดยสารขนาดใหญ่ เพื่อส่งเสริมให้รถขนาดใหญ่ลงทะเบียนใช้งานในระบบ M-Flow เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทาง นอกจากนั้นให้ ทล. ร่วมมือกับ กทพ. ประชาสัมพันธ์สมาชิกผู้ใช้งานบัตร M-Pass และ Easy Pass ให้มาลงทะเบียนใช้งานในระบบ M-Flow โดยการจัด Promotion จูงใจในรูปแบบต่างๆ

“ข้อดีของการให้บริการระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติ แบบไม่มีไม้กั้น M-Flow คือผู้ใช้ทางไม่ต้องทนติดหน้าด่าน ซึ่งระบบจะตรวจจับป้ายทะเบียนรถอัตโนมัติ ทำให้รถวิ่งผ่านได้เลยในความเร็วไม่เกิน 120 กม/ชม.ซึ่งจะช่วยระบายรถได้ดีขึ้นถึง 5 เท่า ทำให้รถผ่านได้ 2,000-2,500 คัน/ชม.ต่อช่องทาง ขณะเดียวกันผู้ใช้รถไม่ต้องเตรียมเงินสด แต่ต้องสมัครการใช้บริการผ่านช่องทางต่างๆทั้งแบบชำระรายครั้งที่วิ่งผ่าน(ภายใน 2วัน)หรือชำระตามรอบบิล ส่วนผู้ที่แอบเนียน ไม่ชำระค่าผ่านทางระบบจะบันทึกข้อมูลและติดตามหากผู้ฝ่าฝืนเลยกำหนดชำระ 12 วันเป็นต้นไป ซึ่งจะมีความผิดตามกฎหมาย วิธีพิจารณาความอาญา ขณะเดียวกัน ทาง ทล. และ กทพ. จะมีการประสานกับกรมการขนส่งทางบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการขึ้นบัญชีดำ หรือ เรียกให้มาชำระค่าผ่านทางและค่าปรับในขั้นตอนการชำระภาษีรถยนต์ประจำปี ซึ่งจะรวมค่าผ่านทาง รวมค่าปรับ 10 เท่า และรวมค่าเปรียบเทียบปรับสูงสุดอีกไม่เกิน 5,000 บาท”