“ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียง มาราธอน 2017”รวมพลังนักวิ่งเพื่อมรดกโลกทางวัฒนธรรมครั้งแรก

0
250


จังหวัดอุดรธานี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุดรธานี และ Good Sports ซึ่งดำเนินงานภายใต้บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด  ร่วมจัดกิจกรรมวิ่งเพื่อมรดกโลก สนามที่ 4 ของทีมงานยูนิค รันนิ่ง และเป็นครั้งแรกของบ้านเชียง แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม มีนักวิ่งทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมวิ่งสัมผัสอารยธรรม 5,000 ปี วิถีไทพวน กว่า 1,500 คน ในงานวิ่ง  “ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียง มาราธอน 2017” โดยงานนี้มีชาวบ้านเชียง ทั้งเด็กเล็ก ผู้เฒ่า ผู้แก่ต่างให้ความร่วมมือ ร่วมมใจ ส่งแรงเชียร์ให้นักวิ่งอย่างสนุกสนาน ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้กับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียงเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์บันทึกหลักฐานทางโบราณคดี

นายชยาวุธ  จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกล่าวว่า    “ผมรู้สึกเป็นเกียรติและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับนักวิ่งและผู้เข้าร่วมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เข้าร่วมกิจกรรมวิ่ง “ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียง มาราธอน 2017” ในวันนี้ ชาวบ้านเชียง และชาวจังหวัดอุดรธานีมีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าภาพในการต้อนรับนักวิ่งและผู้เข้าร่วมงานทุกท่าน ที่นี่นับเป็นสนามแห่งที่ 4 ที่จัดให้มีการวิ่งมาราธอนในพื้นที่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูงในการจัดวิ่งที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่   โดยปีนี้นับเป็นปีแรกของการจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอนที่บ้านเชียง ภายใต้คอนเซป “วิ่งเพื่อมรดกโลก” ทั้งนี้ เพื่อสร้างการรับรู้คุณค่าของแหล่งมรดกโลกทางงานโบราณคดี ตลอดจนวิถีชีวิตชุมชน และเพื่อสุขภาพอันดีของทุกๆ ท่าน โดยสนามมาราธอนที่บ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานีแห่งนี้มีอารยธรรมเก่าแก่กว่า 5,000 ปี และนักวิ่งจะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวไทพวน รวมทั้งวัฒนธรรมอันงดงาม ตลอดจนการต้อนรับอันอบอุ่นจากพี่น้องชาวบ้านเชียง และชาวจังหวัดอุดรธานี”

การแข่งขัน “ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียง มาราธอน 2017”  แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ มาราธอน 42.195 กม.  ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. มินิมาราธอน 10 กม. และ เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ 4.4 กม.  รางวัลจะแบ่งเป็นประเภท ชาย – หญิง และกลุ่มอายุ พร้อมทั้งรางวัลพิเศษสำหรับชมรมที่ส่งสมาชิกร่วมวิ่งมากที่สุด

สำหรับผลการแข่งขัน “ยูนิค รันนิ่ง  บ้านเชียง มาราธอน 2017 ปรากฏดังนี้

  • โอเวอร์ออล มาราธอน (42.195 กม.)

ชาย ได้แก่ คุณเทวนาถ โสสองชั้น เวลา 3:11:59 ชั่วโมง

หญิง ได้แก่ คุณชยานิภา  ลิโมทัย  เวลา 3:58:42 ชั่วโมง

  • ฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.)

ชาย ได้แก่ คุณอภิเดช  ก่อกำลัง เวลา 1:27:20 ชั่วโมง

หญิง ได้แก่  คุณธิดารัตน์  อธิสิ  เวลา 1:53:52 ชั่วโมง

  • มินิมาราธอน (10 กม.)

ชาย ได้แก่ คุณวัชรา  ศาลารักษ์  เวลา 41:12 นาที

หญิง ได้แก่ คุณชลธิชา  บูรณะสุทธิ  เวลา 52:04 นาที

“ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียง มาราธอน 2017”  จัดโดยทีมงาน Good Sports ภายใต้บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด โดยนักวิ่งที่ร่วมงานวิ่งในครั้งนี้ ยังได้พบกับกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ สาธิตการย้อมผ้าคราม  สาธิตการสานภาชนะ หรือเที่ยวเพลินกับการนั่งรถรางชมบรรยากาศรอบๆ บ้านเชียง     อีกทั้งกิจกรรมพิเศษจากผู้ร่วมสนับสนุนจากจังหวัดอุดรธานี รวมถึงองค์กรภาครัฐ และเอกชนหลากหลายหน่วยงาน อาทิ อีซูซุ / ซอสปรุงรสคิโคแมน / สเปรย์ PERSKINDOL / Air AsIA / AWANs / ไทยเบฟ / 100PLUS / MONO 29 / MthaI และอื่นๆ   ทั้งนี้ สำหรับเส้นทางวิ่งเพื่อมรดกโลกครั้งต่อไป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่     โทร. 0-2949-2855 หรือ www.goodsportsthailand.com