รฟท. ตั้งโต๊ะแถลงข่าวแจงกรณีคลิปวางเหรียญบนรางรถไฟ

0
258
หลังผู้ใช้นามในกลุ่มโซเชียล “My Mate Nate”มีการเผยแพร่คลิบวิดีโอนำเหรียญกษาปณ์ของประเทศต่างๆมาวางบนรางรถไฟให้รถไฟทับ โดยอ้างว่าเป็นการทดสอบความแข็งแรงของเหรียญแต่ละชนิด และนำไปเผยแพร่คลิป VDO ในช่อง Youtube เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2560 จนถูกสังคมโซเชียลวิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม นั้น

ล่าสุด บ่ายวันนี้ (17 กรกฎาคม 2560)การรถไฟฯ เปิดโต๊ะแถลงข่าวกรณีชี้แจงกรณีดังกล่าว ณ ตึกบัญชาการรถไฟ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยมีนายทนงศักดิ์
พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการรถไฟฯ (กลุ่มธุรกิจการเดินรถ)  พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร์ ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ นายสยมภู ฤทธิ์วิรุฬห์ หัวหน้าสำนักงานอาณาบาล การรถไฟฯ และนายนาธาน บาร์ทลิ่ง ยูทูปเบอร์ ร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริง

โดยนาธาน ธานเนอร์ บาร์ลิ่ง ได้กล่าวแสดงความเสียใจ และขอโทษในกระทำที่ไม่เหมาะสม ทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ของการรถไฟฯ และบุกรุกเข้าไปในพื้นที่โดยไม่ได้รับขออนุญาต และแสดงความรับผิดชอบด้วยการสร้างคลิปขึ้นมาแนะนำการท่องเที่ยวของการรถไฟฯ และประเทศไทยเพื่อแสดงความรับผิดชอบและแก้ไขสิ่งที่ตนทำผิด พร้อมยืนยันว่าจะไม่กระทำคลิปวิดีโอเพื่อสร้างกระแสให้ตัวเองอีก

นายทนงศักดิ์ กล่าวว่า การรถไฟฯ ได้มอบหมายให้ช่างเทคนิค สำนักงานอาณาบาล บาล (ฝ่ายกฎหมาย) ฝ่ายบำรุงทาง ลงพื้นที่ไปสำรวจ ตรวจสอบว่าที่เกิดเหตุมีร่อยรอยความเสียหายหรือไม่ หากพบความเสียหาย ซึ่งเป็นคดีทางแพ่งก็ให้ผู้กระทำผิดชดใช้ค่าเสียหายต่อไป ส่วนเรื่องกระบวนการทางกฎหมายจะเป็นหน้าที่ของสถานีตำรวจนครบาลประเวศ จะต้องดำเนินการและจะแจ้งผลให้ทราบต่อไป