รถตู้กรุงเทพฯ ร้องขอขยายเส้นตายซื้อรถไมโครบัส อ้างผู้โดยสารหด 50% 

0
197
นายปัญญา เลิศหงิม ประธานกลุ่มพัฒนากิจการรถตู้โดยสารสาธารณะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เปิดเผยหลังหารือกับนายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม ด้านการขนส่งว่า กลุ่มพัฒนากิจการรถตู้ฯ ขอให้กระทรวงคมนาคมขยายอายุใช้งานรถตู้จาก 10 ปี เป็น 12 ปี และขอให้ขยายเส้นตายในการเปลี่ยนรถตู้เป็นรถโดยสารขนาดเล็กไม่เกิน 20 ที่นั่ง (ไมโครบัส) ออกไปจากวันที่ 1 ต.ค.60 เนื่องจากเอกชนยังไม่พร้อม ตอนนี้ผู้ประกอบการรถตู้ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไม่มีสภาพคล่องเพียงพอในการจัดซื้อรถไมโครบัสที่มีาคาแพง เพราะสภาพเศรษฐกิจอยู่ในภาวะชะลอตัวและมีผู้โดยสารลดลงจากโครงการรถไฟฟ้า โดยการก่อสร้างรถไฟฟ้าทำให้การจราจรติดขัดอย่างมาก จนกระทบต่อรถตู้ในบางเส้นทาง ส่วนเส้นทางที่รถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้ว ก็มีผู้โดยสารบางส่วนเปลี่ยนไปใช้รถไฟฟ้าที่เป็นทางเลือกใหม่แทน เช่น โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบมากนักเมื่อเริ่มเปิดให้บริการช่วง 1 ปีก่อน
“ล่าสุดวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา รถไฟฟ้าสายสีม่วงได้เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินบริเวณสถานีเตาปูน ส่งผลให้ผู้โดยสารรถตู้หายไปถึง 50% ซึ่งผู้ประกอบการรถตู้ที่ได้รับผลกระทบมี 3 เส้นทาง คือ บางใหญ่-จตุจักร, เดอะมอลล์งามวงศ์วาน-ไทรน้อย และบางใหญ่-สีลม ขณะเดียวกันผู้ประกอบการรถตู้สายบีทีเอสจตุจักร-อิมพีเรียลสำโรง ก็ได้รับผลกระทบจากกรณีที่รถไฟฟ้าบีทีเอสขยายบริการถึงสถานีสำโรง เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา”
           
นอกจากนี้ นายปัญญา ระบุอีกว่าเมื่อรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ ทยอยเปิดให้บริการจนครบ 10 เส้นทางในอนาคต ก็เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อรถตู้ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลทั้งหมด จำนวน 117 เส้นทาง จำนวนรถวิ่งให้บริการ 5,000 คัน ซึ่งส่วนใหญ่ 3,000-4,000 คัน เป็นรถตู้ประเภทส่วนบุคคล ส่วนที่เหลือประมาณ 1,000 คันเป็นประเภทนิติบุคคล
“ปี 2563 รถไฟฟ้าจะเริ่มทยอยเปิดใช้ ถ้าให้เปลี่ยนรถตู้เป็นไมโครบัสออกมาตอนนี้ เราคงเจ๊งแน่และุอยู่ไม่ได้ จึงต้องขอทางออกให้ผู้ประกอบการ โดยขอขยายอายุการใช้รถออกไปอีก 2 ปี เพื่อดูทิศทางว่าเมื่อรถไฟฟ้าเปิดให้บริการ
อย่างไรก็ดี เสนอให้กระทรวงคมนาคมคงรถตู้เป็นขนส่งสาธารณะประเภทหนึ่ง โดยเปิดช่องให้ผู้ประกอบการเลือกใช้รถตู้หรือไมโครบัสให้บริการประชาชนก็ได้ ส่วนกรณีที่ภาครัฐเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของรถตู้ ภาคเอกชนก็จะเร่งยกระดับบริการต่างๆ โดยเฉพาะพนักงานขับรถ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในเรื่องความปลอดภัย แต่ยืนยันว่ารถตู้หมวด 1 ที่ให้บริการในเขตกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีกรณีเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง
         
ขณะที่ที่นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จะเสนอความเห็นของผู้ประกอบการให้คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางพิจารณาในวันที่ 7 ก.ย. นี้