อินเทลโลจิสติคส์ฯยัน“วอลโว่ ทรัคส์” วิ่งไม่หยุดเกินล้านกม./ไม่ต้องยกเครื่อง

0
453

อินเทลโลจิสติคส์ฯบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการขนส่งวัตถุอันตราย ยันรถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์คงคุณภาพบรรทุกหนักได้ดี ที่ใช้งานหนัก ย้ำจำนวนรถ 9 คันจากคงคลังรถ 55 คันที่มีอยู่ สามารถวิ่งรับส่งสินค้าตลอด 24 ชั่วโมง เป็นระยะทางเกินกว่า 1 ล้านกิโลเมตรโดยไม่ต้องโอเวอร์ฮอล ส่วนที่เหลือโดยในฟรีทระยะทางบนหน้าปัทม์ แสดงเลขหลักกิโลเมตรที่วิ่งไปแล้ว 7 – 8 แสนกิโลเมตร โดยไม่ได้โอเวอร์ฮอลเช่นกัน การันตีรถบรรทุกวอลโว่ประหยัดเชื้อเพลิง-ทนทาน และหายห่วงบริการหลังการขาย แนะใช้รถให้คุ้มค่าต้องเข้มการบำรุงรักษาถูกวิธี

k-yothin-with-vehicle-s

นายโยธิน ตระหง่านศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเทล โลจิสติคส์ จำกัด เปิดเผยว่าปัจจุบัน บริษัทฯ ใช้รถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์ 55 คัน ซึ่งเป็นรถบรรทุกที่มีการใช้งานอย่างหนักตลอดเวลา โดยให้บริการการขนส่งวัตถุอันตรายเป็นหลัก ซึ่งเป็นการวิ่งที่หยุดเฉพาะการบำรุงรักษาตามระยะที่กำหนด หรือการเปลี่ยนอะไหล่ตามกำหนดระยะทางเท่านั้น ดังนั้น รถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์ ทั้ง 55 คันนี้ จึงเป็นการวิ่งลักษณะไม่มีการหยุด

“ธุรกิจขนส่งอย่างเราหากรถหยุดวิ่ง นั่นหมายถึงรายได้ก็จะขาดหายไป ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อรถแต่ละคัน เราจะต้องคำนวณอย่างดีแล้วว่าจะต้องได้กำไรจากการเพิ่มรถ เราไม่เคยวิ่งขาดทุน ดังนั้น เราต้องคำนวณปริมาณงานที่จะได้รับจากสัญญาของตลอดอายุการใช้งานของรถ รถของเราจึงวิ่งไม่มีเวลาหยุด”

เข้มสมรรถนะตัวรถรองรับงานบรรทุกหนัก

ส่วนการเข้มงวดในสมรรถนะของตัวรถนั้น นายโยธิน ระบุว่าลักษณะการให้บริการขนส่งสินค้าที่เป็นวัตถุอันตราย ได้แก่ปิโตรเคมี สารเคมี เป็นต้น จะต้องเป็นรถที่มีสมรรถนะที่ได้รับการอนุมัติจากลูกค้าซึ่งเข้มงวดอย่างมากกับคุณภาพของรถทั้งกำลังของเครื่องยนต์ ตลอดจนตัวถังและหางบรรทุก ประกอบกับปริมาณสินค้าที่ขนส่ง จะมีการกำหนดในสัญญาอย่างชัดเจน ดังนั้น รถบรรทุกที่จะนำมาขนส่งสินค้าเหล่านี้ จะต้องแข็งแรง คงทน และสามารถวิ่งได้อย่างต่อเนื่อง

“ปกติรถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์ ที่นำมาใช้บริการขนส่งสินค้าวัตถุอันตรายได้กับลูกค้า จะมีระยะวิ่งต่อปีมากกว่า 2 แสนกิโลเมตร ดังนั้นรถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์ ที่เหลืออีก 46 คัน เลขไมล์แตะในระดับ 7 – 8 แสนกิโลเมตรทั้งสิ้น ซึ่งเชื่อว่าอีกไม่นานจะเกิน 1 ล้านกิโลเมตรอย่างแน่นอน”

volvo145-3 dashboard-s

วิ่งไม่หยุดเกิดล้านกิโลเมตรไม่ตัองยกเครื่อง

นอกจากนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอินเทลโลจิสติคส์ ย้ำอีกว่าผมยืนยันครับว่ารถทุกคันของวอลโว่ ทรัคส์ แม้เลขไมล์จะเกินล้านหรือแตะเกือบล้านกิโลเมตร เรายังไม่เคยต้องยกเครื่องเลย เมื่อเปรียบเทียบกับรถบรรทุกทั่วไปเมื่อวิ่งไป 3 – 4 แสนกิโลเมตร ก็จะต้องยกเครื่องแล้ว ทั้งนี้เพราะเรามีระเบียบแบบแผนการใช้รถและการบำรุงรักษารถที่ชัดเจนตามข้อกำหนดของวอลโว่ ทรัคส์

“หลักการบำรุงรักษารถวอลโว่ ทรัคส์ ให้ใช้งานได้อย่างยาวนานนั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ไม่ยาก ได้แก่การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามรอบระยะที่กำหนดไว้ ตลอดจนการเปลี่ยนชิ้นส่วนที่มีอายุเวลาและระยะทางที่กำหนดโดยใช้อะไหล่แท้ ไม่ควรใช้วิธีซ่อมอะไหล่เพราะจะทำให้มีผลต่อเนื่องไปยังชิ้นส่วนอื่น และในที่สุดจะทำให้รถต้องจอดซ่อมเป็นระยะเวลานาน ไม่คุ้มกับการสูญเสียรายได้ที่ได้จากการวิ่งของรถบรรทุก”

รถบรรทุกวอลโว่ ประหยัดน้ำมัน-ทนทาน

อย่างไรก็ดี นายโยธิน กล่าวปิดท้ายถึงข้อดีของรถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์ ว่ารถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์ มีเครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันและทนทานเพราะวิ่งด้วยความเร็วที่เหมาะสมและยังคงรักษาแรงบิดสูงที่รอบเครื่องต่ำ ทำให้การสึกหรอน้อยกว่ารถทั่วไป อีกทั้งสัญญาณที่แสดงบนจอแสดงผล เมื่อมีเครื่องหมายใดปรากฏ พนักงานขับรถทุกคนของบริษัทฯ จะต้องทำการหยุดวิ่งเพื่อขอข้อแนะนำจากศูนย์บัญชาการ ซึ่งทีมงานของวอลโว่ ทรัคส์ มีความพร้อมส่งทีมเคลื่อนที่เร็วดำเนินการซ่อมทันทีบนท้องถนนทั่วประเทศ

“นอกเหนือจากตัวรถแล้ว เรายังต้องเข้มงวดกับพนักงานขับรถที่เรามีข้อกำหนดเข้มงวดเรื่องวินัยการขับรถ เพราะทันทีที่เห็นความผิดปกติของตัวรถ จะต้องหยุดรถเพื่อหาสาเหตุ นอกจากนี้ พนักงานขับรถเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รถบรรทุกสามารถวิ่งได้ตลอดเวลา ซึ่งพวกเขาจะขับอย่างปลอดภัย จะไม่ยอมให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ปริมาณแอลกอฮอล์จะต้องเป็นศูนย์ มีการพักผ่อนที่เพียงพอตามข้อกำหนดของบริษัทฯ และมีพนักงานขับรถประจำรถ 2 คนเพื่อผลัดกันขับรถตามระเบียบที่กำหนดชั่วโมงการขับรถ และที่สำคัญ พนักงานขับรถทุกคนจะต้องผ่านการอบรมเกี่ยวกับตัวรถจากทีมงานวอลโว่ ทรัคส์ เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในตัวรถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์”