“4 จุดบอดมหาประลัย”ที่ควรเลี่ยง เมื่อเข้าใกล้พี่เบิ้มสิบล้อ!

0
230

คงไม่ต้องตอกย้ำหรอกนะครับว่าไทยแลนด์ดินแดนที่ถูกจัดให้เป็นประเทศที่มี “ความทุกข์ระทม” น้อยที่สุดในเมืองมนุษย์เมื่อไม่นานนี่เอง ทำเอานายกฯลุงตู่ยิ้มแก้มแตกกันเลยทีเดียว แต่อีกฟากอารมณ์หนึ่งก็ถูกจัดให้เป็นประเทศที่มี“ผู้เสียชีวิต”จากการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดในโลกนี้เช่นกัน และน่าจะครองความเป็นที่สุดของแจ้หลุดโลกควาปลอดภัยสุดหดหู่นรกแตกแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ  หากคนไทยไม่ยอมทิ้ง “นิสัย-วินัย”สุดห่วยแตกบนท้องถนนลงในโถส้วมแล้วกดน้ำล้างให้สิ้นซากซะ

ปิศาจขนส่ง คงไม่ต้องร่ายหรอนะครับว่าอะไรคือมูลเหตุสุดอุบาทว์ที่ทำประเทศไทยเรามาถึงจุดนี้ได้ เพราะทุกท่านน่าจะรู้อยู่เต็มอกดีว่าอะไรคือมูลเหตุสำคัญ? คงไม่ต้องเสียเวลาฉายหนังซ้ำให้เสียอารมณ์ระทมใจเปล่าๆ

LT  On the road ฉบับนี้ ปิศาจขนส่ง ใคร่นำเสนอเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ที่แม้จะมีคุณูปการช่วยให้ประเทศไทยหลุดวงโคจรอุบาทว์การมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดในโลกได้ แต่ก็อาจช่วยลดอุบัติเหตุได้บ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะยามที่ทุกคนควบพาหนะคู่ใจเข้าใกล้รัศมีสิบล้อ ควรที่จะต้องรู้ 4 จุดบอดมหาประลัยของรถสิบล้อที่เสี่ยงต่อการอุบัติเหตุได้ ดังนี้

จุดบอดที่ 1 ด้านขวาของรถบรรทุก

จุดนี้คนขับสิบล้อจะไม่สามารถมองเห็นรถที่วิ่งขนาบข้างด้านขวาได้เนื่องจากความสูงของตัวรถบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น โดยคนขับจะเห็นรถด้านขวาก็ต่อเมื่อรถคันนั้นวิ่งอยู่ในรัศมีของกระจกมองข้าง ซึ่งจะเห็นตั้งแต่ช่วงหลังของห้องโดยสารยาวตลอดจนท้ายรถ หากทุกคนขับรถเข้าไปขนาบด้านข้างของห้องโดยสาร เมื่อรถบรรทุกต้องการเลี้ยวเปลี่ยนช่องทางและมองไม่เห็นรถตรงจุดนี้อาจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการขับรถเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่เป็นจุดบอดมหาประลัยนี้

จุดบอดที่ 2 ด้านหน้าของรถบรรทุก

การที่ขับรถนำหน้ารถบรรทุกนั้น หากอยู่ในระยะประชิดคนขับรถบรรทุกอาจมองไม่เห็นรถด้านหน้า เนื่องจากความสูงของรถอาจบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นหากเป็นรถเทรลเลอร์ที่มีช่วงห้องเครื่องยาวอาจทำให้ไม่เห็นรถที่อยู่ด้านหน้าเลย และสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือ ระยะเบรคของรถบรรทุก เราจึงควรหลีกเลี่ยงการขับรถที่อยู่ในพื้นที่ด้านหน้าของรถบรรทุก

จุดบอดที่ 3 ด้านหลังของรถบรรทุก

รถบรรทุกที่มีสินค้าหรือตู้คอนเทนเนอร์อยู่ด้านหลังของรถ ซึ่งกระจกมองหลังของคนขับรถบรรทุกไม่สามารถเห็นด้านหลังของรถได้อย่างแน่นอน ดังนั้นผู้ขับรถยนต์ตามหลังรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างของรถไว้อย่างน้อย 20-25 คันของระยะรถยนต์

จุดบอดที่ 4 ด้านซ้ายของรถบรรทุก

ด้านซ้ายของรถบรรทุกเป็นพื้นที่อันตรายที่สุด เพราะเป็นมุมมองที่คนขับรถบรรทุกมีทัศนวิสัยแคบมาก ด้วยระยะของกระจกมองข้างด้านซ้ายที่อยู่ห่างกับตัวคนขับ และส่องให้เห็นรัศมีแคบๆทางด้านซ้าย ดังนั้นผู้ใช้รถใช้ถนนจึงควรระมัดระวังให้มาก หากท่านขับรถอยู่พื้นที่ส่วนนี้ให้รีบแซงไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว หรือเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นมาชิดบริเวณพื้นที่ในจุดนี้

รู้ไว้ใช่บ่าแบกหามหากรักชีวิตรักครอบครัวก็อย่าไปซ่าส์เข้าใกล้สิบล้อเป็นอันขาด หากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรศึกษา 4 จุดบอดมหาประลัยนี้ก่อน!