โบอิ้ง ส่งมอบ 737 MAX 9 ลำแรก ให้กับ’ไลอ้อนแอร์’  พร้อมเปิดเส้นทางบินใหม่ บังคลาเทศ จีน อินเดีย

0
302

โบอิ้งและไลอ้อนแอร์กรุ๊ป ฉลองรับมอบเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 9 ลำแรก เปิดให้บริการผู้โดยสารสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ในเส้นทางบินระหว่างประเทศ บังคลาเทศ จีน และอินเดีย

กัปตันดาร์ซิโต เฮนโดรเซปุโตร กรรมการผู้จัดการสายการบิน ไทย ไลอ้อน แอร์ เปิดเผยว่าเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 9 ถือได้ว่าเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของเราที่กำลังเติบโตมากในประเทศไทย เครื่องบินในตระกูล 737 เป็นเครื่องบินที่ไลอ้อนแอร์ใช้เป็นหลักในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร เครื่องบินลำใหม่นี้จะช่วยให้เราเปิดบริการเส้นทางบินใหม่ไปยังบังคลาเทศ จีน และอินเดียได้ในเร็วๆ นี้

ไทยไลอ้อนแอร์กรุ๊ปเป็นสายการบินแรกที่จะได้ใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 9 โดยก่อนหน้านี้ไทยไลอ้อนแอร์ก็เป็นสายการบินแรกที่นำเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 มาใช้ พร้อมทั้งประกาศว่าจะซื้อเครื่องบินโบอิ้งรุนล่าสุด MAX 10 อีก 50 ลำ ทั้งนี้ ไลอ้อนแอร์กรุ๊ปได้สั่งจองเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX รวม 200 ลำ ทำให้กลายเป็นสายการบินที่มีเครื่องบินในตระกูล 737 มากที่สุดในโลก

เควิน แมคอัลลิสเตอร์ ประธานโบอิ้ง คอมเมอร์เชียล แอร์เพลน กล่าวว่า ไลอ้อนแอร์กรุ๊ปถือเป็นสายการบินตัวอย่างที่เลือกใช้เครื่องบินในตระกูล 737 MAX ทั้งหมดสำหรับการให้บริการในเส้นทางที่ใช้เครื่องบินแบบทางเดินเดียว ซึ่งนอกจากจะได้เปรียบด้านพิสัยบินและสมรรถนะแล้ว จะยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย และวางใจได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

โบอิ้ง 737 MAX 9 ออกแบบมาสำหรับขนส่งผู้โดยสารได้มากถึงคราวละ 220 คน และบินได้ไกลถึง 3,550 ไมล์ นอกจากนี้ ยังมีเก้าอี้นั่งมากกว่าในรุ่น 737 MAX 8 ถึง 3 แถว ทำให้สายการบินบรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น และทำกำไรได้สูงสุดอีกด้วย

เครื่องบินในตระกูลโบอิ้ง 737 MAX ถูกออกแบบให้มีสมรรถนะสูง มีต้นทุนต่อหัวต่ำ และยังสามารถบินได้ไกลมากขึ้น จึงทำให้สายการบินที่ใช้เครื่องรุ่นนี้สามารถเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ ได้ โบอิ้ง 737 MAX เป็นเครื่องบินแบบทางเดินเดียว ติดตั้งเครื่องยนต์ใบพัดเทอร์โบ CFM International LEAP-1B รุ่นล่าสุด ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ปลายปีก (Winglets) มีการตกแต่งภายในสไตล์โบอิ้งสกาย (Boeing Sky Interior) แผงบังคับขนาดใหญ่ในห้องนักบิน และอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ วางใจได้ และความสะดวกสบายของผู้โดยสาร โบอิ้ง 737 MAX เป็นเครื่องบินรุ่นยอดนิยมที่ขายดีที่สุดในประวัตศาสตร์ของโบอิ้ง โดยได้รับคำสั่งซื้อรวมแล้ว4,300 รายการจากลูกค้า 95 รายทั่วโลก