“FOTON AUMAN EST 400” รถหัวลากทางเลือกใหม่ ตอบโจทย์การใช้งานลูกค้าไทย

0
544

หลังปล่อย 2 รุ่น คือ FOTON AUMAN EST 380 และ FOTON AUMAN EST 430 ลงชิมรางเรียกเรทติ้งตลาดรถใหญ่เมื่อปีที่แล้ว และปรากฏว่ากระแสตอบรับดีเกินคาด แว่วเสียงซึงจากวงในหลุดรอดมาว่าก่อนปีจอจะโบกมือบ๊่ายบายหากไม่เสียหลักเฉี่ยวป้อมจราจรแยกอ่อนนุชซะก่อน ทั้ง 2 รุ่นนี้จะมียอดขายรวมบิ๊กเซอร์ไพร้ส์เกิน 100 คันเรียบร้อยโรงเรียนโฟตอน

เมื่อเห็นทิศทางลมดีและต้องเด้งรับกระแสตอบรับดีเกินคาดดังว่า โฟตอน ไม่รอเวลาให้เสียเวลาปล่าๆปรี้ๆ จึงออกหมัดเด็ดตามมาด้วยการเผยโฉมโฟตอน เดมเลอร์ ใหม่ล่าสุด รุ่น “ออแมน อีเอสที 400” (FOTON AUMAN EST 400) รถหัวลากคุณภาพที่มาพร้อมสุดยอดเทคโนโลยีจากเยอรมัน อเมริกาและจีน ให้ประสิทธิภาพการขับขี่เป็นเยี่ยม ตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าชาวไทยและเป็นทางเลือกใหม่สำหรับตลาดโลจิสติกส์

ทว่า จะสดใสและไฉไลในแง่มุมไหนบ้าง เราไปคลีดูไส้ในกัน!

การพัฒนาและออกแบบ

รถหัวลากรุ่นใหม่ล่าสุด มีขนาดเล็กกว่ารุ่น EST-A และ EST 430   ถูกพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของลุกค้าชาวไทย โดยเฉพาะการลดส่วนสูงของหลังคาลง 93 ซ.ม. น้ำหนักตัวรถลดลง 600 ก.ก. เป็นแบบ Low Roof ที่นอนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีส่วนที่นอนที่อยู่ด้านบนหลังคนขับ ในขณะที่ส่วนที่นั่งคนขับและที่นั่งคู่หน้า ยังคงมีขนาดกว้างขวางเหมือนเดิม เบาะผู้ขับปรับได้หลายทิศทาง และมีความดูดซับแรงสั่นสะเทือน เหนืออีกชั้นด้วยระบบถุงลมและควบคุมการปรับด้วยระบบไฟฟ้า

เบาะด้านหลังทำเป็นพื้นเรียบยกระดับ สามารถนอนพักผ่อนได้อย่างสบายและรู้สึกคับแคบระบบช่วงล่างเน้นให้ใช้งานได้หลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น มีจุดเด่นเพื่อรองรับการขนส่งระยะไกล ทั้งทางเรียบและทางขรุขระ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการขนส่ง อุปกรณ์ภายในเน้นความสะดวกสบายของผู้ขับ และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ขับ ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน และความปลอดภัย กระจกมองข้างหลากหลายมุมและบานใหญ่ ทำให้มองเห็นเป็นมุมกว้าง

เครื่องยนต์ 

ใช้เครื่องยนต์ CUMMINS ISGe3   เช่นเดียวกับ AUMAN EST ทุกรุ่น 400 แรงม้า ที่ 1,900 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 2,000 นิวตันเมตร ที่ 1,000 รอบต่อนาที

ระบบส่งกำลังและระบบการทรงตัว

ระบบเกียร์ ZF มีทั้งแบบ ธรรมดา 16 เกียร์เดินหน้า และ อัตโนมัติ AMT 12 เกียร์เดินหน้าระบบเกียร์อัตโนมัติ AMT ที่ช่วยเรื่องการควบคุมรถและอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง กรณีที่ผู้ขับขี่เปลี่ยนเกียร์ในรอบที่สูงเกินไป จะทำให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงสูงมากขึ้น   และการเปลี่ยนเกียร์ที่แรงบิดสูงสุด 1,000 – 1,300 รอบต่อนาที เป็นช่วงที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนเกียร์ในแต่ละรอบจังหวะมีการอบรมการขับขี่เพื่อผู้ขับรถหัวลาก AUMAN จะได้เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้ใช้งานรถได้อย่างคุ้มค่าและปลอดภัย

ระบบเบรกและความปลอดภัย

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้ขับรถและหยุดรถได้อย่างปลอดภัยสูงสุด ระบบเบรคเครื่องยนต์ I-Brake ลิขสิทธิ์เฉพาะของเครื่องคัมมินส์ แบ่งเป็น 3 ระดับ ช่วยชะลอความเร็วของรถได้อย่างนุ่มนวล ช่วยหน่วงความเร็วรถลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นระบบที่จำเป็นสำหรับรถบรรทุกหนัก เพราะจะช่วยลดความร้อนของระบบเบรค รวมทั้งลดการสึกหรอของผ้าเบรค ช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างปลอดภัยไร้กังวล เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างโดดเด่น ยกระดับทุกคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้นผลการวัดอัตราการอัดของเครื่องยนต์ ISGe3   ระบบ I-Brake มีกำลังถึง 350 แรงม้า การไล่จังหวะของ I-Brake ที่เหมาะสมกับความเร็ว จะชลอรถได้อย่างปลอดภัยและแทบไม่ต้องเหยียบเบรคช่วย

การขับขี่แบบประหยัด

นอกเหนือจากระบบต่างๆ ของตัวรถแล้ว ยังมีระบบที่ใช้งานควบคู่กับการใช้รถ เช่น ระบบช่วยติดตามการขับให้ประหยัดเชื้อเพลิง และตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ เช่น การใช้เชื้อเพลิง สภาพของเครื่องยนต์ การใช้งานของผู้ขับ และอื่นๆ อีกมากมาย ช่วยลดความถี่ในนำรถเข้าบำรุงรักษาหรือการซ่อมแซม

ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ประกอบการขนส่งไทยในโค้งสุดท้ายปลายปีและในยามที่ค่ายรถใหญ่ดิ้นพล่านการตลาดกันสุดเหวี่ยง!

:ปิศาจขนส่ง