ร.ฟ.ท.แจ้งปรับเปลี่ยนการเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางสายใต้หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง

การรถไฟฯ เผยสถานการณ์น้ำท่วมยังขยายวงกว้าง ส่งผลให้มีทางขาดระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่-ชะม่วง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์

0
158

 

การรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งปรับเปลี่ยนการเปิดให้บริการเดินรถ และสถานีต้นทางปลายทาง เส้นทางรถไฟสายใต้ ประจำวันที่ 10 มกราคม 2560 โดยสถานการณ์น้ำท่วมยังขยายวงกว้าง ส่งผลให้มีทางขาดระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่-ชะม่วง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สามารถเปิดเดินรถได้ถึงแค่สถานีประจวบคีรีขันธ์ พร้อมแจ้งปรับเปลี่ยนเส้นทาง และงดให้บริการเดินรถบางขบวนเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร  

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยความคืบหน้าการเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางสายใต้ ประจำวันที่ 10 มกราคม 2560 ว่าขณะนี้ยังคงมีสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่อง และมีแนวโน้มการเกิดน้ำท่วมขยายเป็นวงกว้างจนกระทบต่อการให้บริการเดินรถของการรถไฟฯ  โดยล่าสุดเมื่อเวลา 21.55 น. ของวันที่
9 มกราคม 2560 ได้รับรายงานว่า ได้เกิดน้ำท่วมหนักขึ้นสูงหลายจุดจนทำให้ทางขาดระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่-ชะม่วง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้การรถไฟฯ ต้องมีการปรับและงดการเดินรถบางขบวน พร้อมปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางในเส้นทางสายใต้ ให้เดินรถได้ถึงแค่สถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์ เพื่อความปลอดภัย
ของผู้โดยสารโดยมีรายละเอียดดังนี้

ขบวนรถที่ยังให้บริการ  

รถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 43 กรุงเทพ – สุราษฎร์ธานี (เดินรถได้ถึงสถานีหัวหิน)

รถไฟฟรี 261 กรุงเทพ-หัวหิน (เดินรถได้ตามปกติ)

รถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 39 กรุงเทพ – สุราษฎร์ธานี (เดินรถได้ถึงสถานีหัวหิน)

ขบวนรถธรรมดาที่ 255 ธนบุรี – หลังสวน (เดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์)

ส่วนขบวนที่เหลือได้งดการให้บริการเดินรถทั้งหมดจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมลดลง และตรวจสอบ
ความพร้อมของสภาพทางแล้วเสร็จ โดยผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าไปยังจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้แล้ว สามารถติดต่อเพื่อขอคืนเงินค่าโดยสารได้เต็มราคา และในช่วงนี้การรถไฟฯ ขอแจ้งว่าจะไม่มีบริการขนถ่ายผู้โดยสารต่อทางรถยนต์ เนื่องจากเส้นทางถนนมีน้ำท่วมสูงเช่นกัน ขณะเดียวกันขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารที่มีความประสงค์เดินทางในเส้นทางรถไฟสายใต้ให้ตรวจสอบและติดต่อสอบถามรายละเอียดเป็นระยะ ก่อนเดินทางได้ที่สายด่วนโทร 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

นายวุฒิชาติกล่าวต่อว่า การรถไฟฯ ยังได้รับรายงานสถานการณ์ผลกระทบอันเนื่องมาจากพายุฝนตกหนัก
ในพื้นที่ของศูนย์บำรุงทางภาคใต้ ระหว่างวันที่ 4 – 9 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมีผลกระทบ ดังนี้ ทางประธาน
สายใต้ เสียหาย 47 จุด แก้ไขแล้วเสร็จ 21 จุด อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข 23 จุด และอยู่ระหว่างเตรียมการแก้ไข 3 จุด ทางสายแยกกันตัง เสียหาย 6 จุด แก้ไขแล้วเสร็จ 5 จุด อยู่ระหว่างรอน้ำลดเพื่อเข้าไปแก้ไขอีก 1 จุด ทางสายแยกนครศรีธรรมราช เสียหาย 10 จุด แก้ไขแล้วเสร็จ 4 จุด อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข 5 จุด และอยู่ระหว่างรอน้ำลด
เพื่อเข้าไปดำเนินการแก้ไขอีก  1 จุด

“ระหว่างนี้ การรถไฟฯ ได้สั่งการให้ฝ่ายการช่างโยธาเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม โดยขอให้พนักงาน-เจ้าหน้าที่บำรุงทาง ตรวจทางและเฝ้าระวังตรวจสอบระดับน้ำตลอดเวลา รวมถึงจัดเตรียมแรงงาน เครื่องมือบำรุงทาง เครื่องกลบำรุงทางหนัก และรถอัดหินให้มีความพร้อมประจำในที่ตั้ง ให้สามารถเข้าไปแก้ไขทางได้ทันทีหลังน้ำลดลง เพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางแก่พี่น้องประชาชนคนไทยสูงสุด”

นอกจากนี้ การรถไฟฯ ยังได้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการเปิดรับบริจาคข้าวสาร น้ำดื่ม อาหารกระป๋อง
ยารักษาโรค ข้าวของเครื่องใช้ และอุปกรณ์ที่จำเป็น อื่นๆ เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคใต้ โดยจะมีการขนส่งข้าวของที่ได้รับบริจาคไปทางรถไฟ และนำไปกระจายส่งต่อให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ทั้งนี้บริษัทห้างร้าน หน่วยงาน ตลอดจนประชาชนผู้มีจิตอาสาที่สนใจร่วมบริจาค สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ถนนรองเมือง เขตปทุมวัน กทม. โทรศัพท์
0-2220-4261 ได้ในวันและเวลาราชการ