KIAT ปลื้ม!รายได้ Q3 โต 9.4% แตะ 189 ล้านบาท มั่นใจทั้งปีโตตามเป้า 15%

0
36

เกียรติธนาขนส่ง หรือ KIAT ผู้นำการให้บริการขนส่งวัตถุอันตรายและสินค้าพิเศษเน้นความปลอดภัยสูง เผยผลประกอบการไตรมาส3 ปลื้มโตเพิ่มขึ้น9.4% กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 3.2% จาก 19.1 ล้านบาท เป็น 19.7 ล้านบาท ชี้เป็นแรงหนุนจากรายได้ลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะการขนส่งเกลือบริสุทธิ์ให้แก่ AGC Vinythai พร้อมเร่งเครื่องลุยขยายบริการกลุ่มลูกค้าใหม่ๆเพิ่มขึ้น มั่นใจทั้งปีโตตามเป้า 15%

นางสาวมินตรา มนต์เสรีนุสรณ์ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) หรือ KIAT เปิดเผยว่าจากรายได้ 189 ล้านบาทในไตรมาส 3 แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจขนส่ง 162.3 ล้านบาท คิดเป็น 85.9% ของรายได้ทั้งหมด รายได้จากบริการขนส่ง 19.5 ล้านบาท (10.3%) และรายได้จากการขายเคมีภัณฑ์ 7.3 ล้านบาท (3.9%) ในขณะที่รายได้ทั้ง 3 ไตรมาสประจำปีนี้มีทั้งสิ้น 577.5 ล้านบาท ลดลง 13.7% เมื่อเปรียบเทียบกับ 3 ไตรมาสของปีที่แล้ว

“การเติบโตของรายได้ในไตรมาสที่ 3 นี้ เป็นผลมาจากการรับรู้รายได้จากลูกค้าใหม่ ๆ โดยเฉพาะรายได้จากการขนส่งเกลือบริสุทธิ์ให้แก่ AGC Vinythai ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของสายการผลิตอุตสาหกรรมพลาสติกและเคมีภัณฑ์ จากบ่อเกลือที่จังหวัดนครราชสีมาไปยังนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ซึ่งรายได้รวมจากโครงการนี้มูลค่ากว่า 480 ล้านบาทในระยะสัญญาเวลา 3 ปี อีกทั้งในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา KIAT เริ่มให้บริการขนส่งกรมซัลฟิวริกเพิ่มเติมให้กับลูกค้ารายใหม่”

นางสาวมินตรา ระบุอีกว่าแม้ว่าภาพรวมทางเศรษฐกิจยังมีความผันผวนจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่เกิดจากอัตราดอกเบี้ยในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่พุ่งทะยานทะลุ 5% ภาวะสงครามทั้งรัสเซีย-ยูเครน สงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ในขณะที่เศรษฐกิจในประเทศยังอยู่ระหว่างการดำเนินการเร่งกระตุ้นของรัฐบาล แต่เราก็ยังมีอัตราเติบโตเกือบ 10% ซึ่งเป็นผลจากการเร่งขยายงานบริการใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริการขนส่งด้วยระบบราง การให้บริการด้าน Freight Forwarder เป็นต้น ในขณะที่บริการด้าน Fleet Safety Technology ภายใต้บริการของ Guardian ก็ได้รับความนิยมจากลูกค้าองค์กรใหญ่ ๆ เพิ่มขึ้น

นางสาวมินตรา ย้ำว่าการดำเนินการของ KIAT จะยังคงเน้นการขยายบริการไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ในขณะที่กลุ่มลูกค้าปัจจุบัน KIAT มีนโยบายที่จะขยายขีดความสามารถในการให้บริการกับลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นบริษัทฯ จึงมีความมั่นใจว่าภาพรวมด้านรายได้ในปีนี้ น่าจะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ แม้ว่าจะเผชิญกับสภาวะเศรฐกิจผันผวนจากทั้งภายในและต่างประเทศ

“เรายังมีความเชื่อมั่นว่าธุรกิจขนส่งวัตถุอันตรายและสินค้าพิเศษที่เน้นความปลอดภัยสูง ยังเป็นตลาดที่มีความต้องการสูงอย่างต่อเนื่องเพราะความต้องการใช้พลังงานเชื้อเพลิงยังอยู่ในระดับที่แข็งแรง อีกทั้งการลงทุนจากต่างประเทศ ยังคงทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีการลงทุนใหม่ ๆ จากผู้ผลิตรถอีวีจากประเทศจีน ทำให้เรามั่นใจว่าความต้องการใช้บริการขนส่งวัตถุอันตรายและสินค้าพิเศษที่เน้นความปลอดภัยสูงจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง”