“เดมเลอร์” จัดตั้ง ‘ดีซีวีที’ กุมบังเหียนรถบรรทุกฟูโซ่ในไทย  

0
488

 

ห่างหายไปจากพื้นที่สื่อได้ระยะหนึ่งสำหรับ “ค่ายรถบรรทุกฟูโซ่” หลัง MFTBCไม่ยอมจรดปลายปากกาต่อสัญญากับดิสทริบิวเตอร์รายเดิม ล่าสุด ค่ายฟูโซ่(8 มิ.ย.ภายในงานมหกรรมรถบรรทุกนานาชาติ) ได้ฤกษ์ปรากฏโฉมใหม่ภายใต้การกุมบังเหียนของ บริษัท เดมเลอร์ คอมเมอร์เชียล วีฮีเคิลส์ (ประเทศไทย) จํากัด หรือ ดีซีวีที ภายใต้การกำกับดูแลของเดมเลอร์ ประเทศเยอรมนี ยักษ์ใหญ่ด้านการขายรถบัส และรถบรรทุกของโลก ที่ประกาศชัดถึงความมุ่งมั่นเพื่อสร้างความแข็งแกร่งสู่ตลาดประเทศไทย ด้วยการขยายธุรกิจการดำเนินงานของรถบรรทุกเชิงพาณิชย์ยี่ห้อ “ฟูโซ่” คู่ขนานกับการเปิดตัว “ฟูโซ่ลีสซิ่ง” (Fuso Leasing) เพื่อรองรับความต้องการแบบเต็มศักยภาพให้กับลูกค้าชาวไทย และเป็นการขยายการเติบโตในไทยก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปลายปีนี้ 

นัยสำคัญต่อการขยับครั้งนี้เกิดจากเดมเลอร์ได้ประกาศแต่งตั้ง “นายซาช่า ริคาเน็ค”  ให้ดำรงตำแห่งประธานกรรมการบริหารของดีซีวีทีเป็นคนแรก ที่การันตีได้ถึงประสบการณ์กว่า 15 ปีที่ร่วมงานกับเดมเลอร์ทั้งในเอเชียและยุโรป และตอกย้ำถึงความเก๋าเกมในแวดวงรถใหญ่ร่วม 10 ปี ท่ามกลางสายตาจับจ้องเป็นพิเศษของผู้ประกอบการตัวพ่อในแวดวงตลาดรถใหญ่เมืองไทยว่ายี่ห้อฟูโซ่ภายใต้ชายคาหลังใหม่จะไฉไลและมียอดขายพุ่งกระฉูดอย่างที่คาดหวังหรือไม่ หรือทิศทางการบริการจัดการ กลยุทธ์การตลาด และการบริหารหลังการขายจะพลิกโฉมไปจากครรลองบ้านหลังเก่าหรือไม่

นำเสนอการบริการทางการเงิน ประกันภัย

โดยนายซาซ่า ได้ฉายภาพถึงดีซีวีทีว่าดีซีวีทีนับเป็นภาคธุรกิจที่สำคัญของเดมเลอร์เอเชีย และเป็นเครือข่ายระดับภูมิภาคของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย ที่มีสิทธิ์เข้าถึงบริการอันหลากหลายทั้งหมดของเดมเลอร์ ในขณะเดียวกันการดำเนินงานของดีซีวีทีในประเทศไทย มีการหยั่งรากฐานอันมั่นคงด้วยเนื้อหาที่เป็นภาษาไทย การรวมกลุ่มระดับท้องถิ่นที่มีความต้องการเหมือนกัน คลังสินค้าในประเทศไทย และการฝึกอบรมเฉพาะทางสำหรับพนักงานเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

“ฟูโซ่ แบรนด์รถเพื่อการพาณิชย์ของเดมเลอร์ในประเทศไทย เป็นธุรกิจที่ไม่ใช่เพียงแค่การขายรถบรรทุกเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึง ฟูโซ่ลีสซิ่ง ซึ่งนำเสนอการให้บริการทางการเงิน และลีสซิ่ง ที่มีความยืดหยุ่นต่อตลาดในประเทศไทย “ฟูโซ่ โพรเทคชั่น(Fuso Protection)” นำเสนอบริการประกันภัยที่มุ่งเน้นกลุ่มรถบรรทุกเป็นสำคัญ รวมถึง “ฟูโซ่ ออยล์ (Fuso Oil)” ด้วยแบรนด์และบริการของฟูโซ่นี้จัดตั้งขึ้นพิเศษเพื่อตลาดประเทศไทย เพื่อจะนำเสนอและตอบสนองสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าในประเทศไทยอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน”

 มั่นใจหลังบ้านมั่นคง

นอกจากนี้ CEO ใหม่ป้ายแดงดีซีวีที กล่าวอีกว่าฟูโซ่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมานานหลายปี ตลอดเวลาได้พัฒนาความเข้าใจอันแท้จริงเกี่ยวกับตลาดในประเทศไทย จากที่บริษัทมีการขยายเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายของเราไปทั่วประเทศ นำเสนอบริการที่เป็นทางออกให้กับลูกค้าได้อย่างครบวงจร ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็นในส่วนลีสซิ่ง ประกันภัย หรือแม้แต่การบำรุงรักษาให้กับลูกค้าทุกคนที่อยู่ในการดูแลของตัวแทนจำหน่ายของเรา ตอนนี้รถบรรทุกของเราพร้อมสำหรับการสั่งซื้อแล้ว และตัวแทนจำหน่ายของทั้ง 8 แห่งทั่วประเทศก็พร้อมแล้วเช่นกัน”

“เราต้องการให้บรรดาลูกค้าของฟูโซ่รู้จักเราอย่างแท้จริง ทั้งชื่อแบรนด์ และผลิตภัณฑ์ ให้พวกเขามั่นใจถึงการดูแลเป็นอย่างดี ที่จะได้รับจากบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยมของเรา โดยจะสยายปีกขายตัวแทนจำหน่ายจากเดิม 8 แห่งที่มีอยู่เป็น 25 แห่งในอนาคตอันใกล้ ต่อจากนี้เราจะแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในระยะยาวของเราต่อประเทศไทย รวมไปถึงผู้ที่ซื้อรถบรรทุกของฟูโซ่”

 

ชี้ ตลาดภูมิภาคอาเซียนเติบโตเร็วสุดแห่งหนึ่งของโลก

อย่างไรก็ดี นายซาซ่า ได้ปิดท้ายถึงภาพรวมตลาดรถใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่าภูมิภาคนี้ยังคงเป็นตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ดีซีวีที กำลังมองหาการลงทุนในความต้องการที่สำคัญนี้ รวมถึงการสร้างความเป็นผู้นำด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากเดมเลอร์ และเดมเลอร์ทรัค

“ปัจจุบันนี้ฟูโซ่ประเทศไทยสามารถนำเสนอบริการทั้งหมดด้วยความรู้ และเทคโนโลยีบุกเบิกเข้าสู่บริการแบบเบ็ดเสร็จจุดเดียวสำหรับตลาดในประเทศไทยด้วยการจัดตั้งดีซีวีที นอกจากนี้ด้วยการจัดตั้งฟูโซ่ลีสซิ่ง สำหรับลูกค้าฟูโซ่ ซึ่งช่วยสร้างความยืดหยุ่นในการซื้อ และมอบประสบการณ์ของลูกค้าที่ดียิ่งขึ้น นายศุภวุฒิ จิรมนัสนาคร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด จะเป็นผู้ดูแลฟูโซ่ ลีสซิ่ง ซึ่งเป็นบริการทางการเงินสำหรับผลิตภัณฑ์ของเดมเลอร์กรุ๊ปในประเทศไทย”

หลังการขยับตัวครั้งนี้น่าจะเห็นถึงความตั้งใจการทำตลาดรถบรรทุกฟูโซ่ในประเทศไทยให้เกิดเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ทว่า เมื่อยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่างเดมเลอร์ตัดสินใจดึงแบรนด์ของตัวเองกลับเข้าสู่อ้อมกอดอันแสนจะอบอุ่นภายใต้บ้านหลังใหญ่แล้ว ความคาดหวังย่อมพุ่งทะยานสูงเป็นเงาตามตัวว่าดีซีวีทีจะสามารถขับเคลื่อนแบรนด์ฟูโซ่เข้าสู่สมรภูมิรถใหญ่เมืองไทย พร้อมพุ่งชนความสำเร็จในด้านยอดขายมากน้อยเพียงใดนั้น
…. ยังเป็นคำถามที่รอการพิสูจน์?!