‘รถไฟ-แอร์พอร์ตลิงค์’ฟรี! ‘บีทีเอส-ใต้ดิน’ลดราคาช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

0
228

กระทรวงคมนาคม เตรียมอำนวยความสะดวกการเดินทางรับมือคลื่นประชาชนช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องต้นรถไฟ-รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ฟรี ขณะที่บีทีเอส-ใต้ดินลดราคา 

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้เตรียมแผนอำนวยความสะดวกและรองรับการเดินทางของประชาชน โดยเฉพาะในวันที่ 26 ต.ค.2560 คาดจะมีการเดินทางในทุกระบบขนส่งสาธารณะทั้งทางถนน ทางน้ำ ทางราง ทางอากาศและการเดินทางโดยรถส่วนตัวเป็นจำนวนมาก โดยทุกหน่วยงานได้เตรียมแผนอำนวยการความสะดวกไว้ทุกด้าน ซึ่งจะมีทั้งการเพิ่มจำนวนรถ เพิ่มเที่ยววิ่ง และยกเว้น หรือลดหย่อนค่าธรรมเนียม เพื่อนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

“เบื้องต้นการรถไฟแห่งประเทศไทยได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการ ร.ฟ.ท. แล้วคือ ให้ใช้บริการรถไฟฟรี ตั้งแต่วันที่ 23-31 ต.ค.2560 เป็นเวลารวม 9 วัน โดยเป็นรถไฟชั้น 3 รถไฟชานเมืองเข้ากรุงเทพ 6 ขบวน, ขบวนรถเร็ว 8 ขบวน, รถทางไกล 8 ขบวน และรถเร็วทางไกลชั้น 3 ขบวนพิเศษ เส้นทางกรุงเทพ-หาดใหญ่, กรุงเทพ-อุบลราชธานี, กรุงเทพ-หนองคาย และกรุงเทพ-เชียงใหม่ ส่วนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ให้บริการฟรี 3 วัน ระหว่าง วันที่ 25-27 ต.ค.2560 โดยได้เสนอขอชดเชยรายได้ประมาณ 2 ล้านบาทต่อวัน รวมทั้งสิ้น 6 ล้านบาท”

นอกจากนี้ นายชาติชาย กล่าวอีกว่าช่วงพระราชพิธีฯคาดว่าจะมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจากปกติ 60,000 คนต่อวัน จึงต้องเตรียมความพร้อมของขบวนรถ การให้บริการภายในสถานีและประสานกับ ขสมก.ในการจัดรถชัตเติลบัส จำนวน 10 คัน เพื่อวิ่งให้บริการฟรี ระหว่างสถานีรถไฟฟ้ามักกะสัน เข้าเมืองชั้นใน ส่วนรถไฟฟ้าทั้งรถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ขณะนี้ยังไม่สรุปมาตรการด้านค่าโดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางในช่วงพระราชพิธี เบื้องต้นคาดว่ารถไฟฟ้าทั้ง 3 สายอาจจะใช้มาตรการเดียวกันคือลดค่าโดยสารเหลือ 20 บาทตลอดสาย ในวันที่ 26 ต.ค.2560