VOLVO FH กับบทบาท“รถบรรทุกไร้คนขับ”

0
402

บนโลกกลมๆใบนี้ยิ่งเทคโนโลยีก้าวล้ำมากไปเท่าไหร่ก็ยิ่งมีอิทธิพลเป็นแรงส่งกะซวกเทรนด์โลกในมิติต่างๆให้เกิดการเปลี่ยนไปอย่างหลีกไม่ได้ เช่นเดียวกับโลกยานยนต์ที่ไม่มีวันหยุดนิ่งการพัฒนาที่หมุนไปตามวงล้อการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีโลก

ล่าสุด ค่ายรถใหญ่ วอลโว่ ทรัคส์ ผู้นำด้านยนตรกรรมระดับโลกจากประเทศสวีเดน ได้ฤกษ์จรดปากกาลงนามในสัญญากับริษัท Brønnøy Kalk AS ประเทศนอร์เวย์ เพื่อจัดส่งเจ้ารถยักษ์ VOLVO FH ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากสาวกวอลโว่ ทรัคส์ทั่วทุกมุมโลก ด้วยมิติเครื่องยนต์แห่งการขับเคลื่อนด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติชุดแรกไปใช้ในงานขนส่งหินปูนในเหมืองเปิดขนาดใหญ่

กับภารกิจที่ค่ายรถยักษ์วอลโว่ ทรัคส์ ได้ตะบันร่วมกับ บริษัท Brønnøy Kalk AS ครั้งนี้ เป็นงานขนส่งหินปูน โดยใช้งานเจ้ารถบรรทุก FH ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ จำนวน 6 คัน ขับเคลื่อนเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร ตลอดทางอุโมงค์ระหว่างเหมืองและแท่นบีบอัด การทดสอบภารกิจนี้ได้ผ่านพ้นและประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี และมันจะยังคงทำงานอย่างเต็มรูปแบบต่อไปตลอดถึงปลายปี 2019

ทั้งนี้โครงการนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ประสบความสำเร็จหลายโครงการ โดยเป็นโครงการที่ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ ภาคการขนส่งอ้อย และน้ำตาล ความสำเร็จนี้ถือเป็นความสำเร็จที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงกับรถวอลโว่ ทรัคส์

แต่สำหรับ Brønnøy Kalk AS ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การสั่งซื้อรถบรรทุกวอลโว่ ทรัคส์เท่านั้น แต่เป็นการซื้อระบบที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งไร้คนขับทั้งระบบ เป็นการขนส่งหินปูนในเส้นทางที่ถูกกำหนดชัดเจนระหว่างจุด

“นี่ถือเป็นภารกิจสำคัญของเรา” มร. เรย์มอนด์ แรงฟยอร์จ กรรมการผู้จัดการเหมืองกล่าว “การแข่งขันในธุรกิจเหมืองแร่กำลังรุนแรง เรากำลังมองหาช่องทางที่จะช่วยเพิ่มผลกำไร และประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุดในระยะยาว และเรามีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนในการหาโอกาสใหม่ๆในด้านเทคโนโลยี และดิจิทัล มาสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจ เรากำลังมองหาพันธมิตรทางธุรกิจที่ไว้วางใจได้ และเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมมาช่วยสร้างความปลอดภัย และความยั่งยืน การมีรถที่สามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติจะช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างแน่นอน”

“เราภูมิใจที่สามารถนำเสนอทางออกให้แก่ลูกค้าของเราด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินี้ ซึ่งมันต้องเผชิญความท้าทายในแง่ของความปลอดภัย ความไว้วางใจ และผลกำไรของธุรกิจลูกค้า” มร. แคลร์ส นีลสัน ประธานวอลโว่ ทรัคส์ กล่าว “ตลาดขนส่งโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และมันจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีใหม่ล้ำหน้ายิ่งขึ้น ซึ่งเป้าหมายของเราคือเป็นผู้นำในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และงานบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการที่เกิดขึ้นเหล่านั้น” มร.แคลร์ส นีลสัน กล่าวเสริม

ทางด้าน มร.ซาสโก คิวเคลฟ ผู้อำนวยการหน่วยงานพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติวอลโว่ ทรัคส์ กล่าวเพิ่มเติมว่า”วอลโว่ ทรัคส์ สามารถพัฒนามาถึงจุดที่สามารถแนะนำระบบการขับเคลื่อนไร้คนขับอัตโนมัติซึ่งเหมาะกับพื้นที่การทำงานที่จำกัดเฉพาะที่บนเส้นทางที่สามารถกำหนดล่วงหน้าได้ “ซึ่งภายใต้เงื่อนไขเช่นนี้ เราสามารถออกแบบทางเลือกให้กับลูกค้าเฉพาะรายได้ นี่คือทางเลือกใหม่ที่เราพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับกับลูกค้าที่ต้องการประสิทธิภาพการทำงานสูงภายใต้เงื่อนไขการทำงานที่ยืดหยุ่นเพื่อจุดสุดท้ายคือผลผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น”

ความสำเร็จครั้งนี้สะท้อนชัดว่าค่ายวอลโว่ ทรัคส์ มุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และงานบริการที่สนองความต้องการที่เกิดขึ้นตามวงล้อการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีโลกอย่างไม่หยุดยั้ง

…อีกหนึ่งคมเหลี่ยมยังเป็นการย้ำตะปูผู้นำด้านยนตรกรรมโลกอย่างแท้จริง!