ทราบแล้วเปลี่ยน!จับจริงรถยื้อป้ายแดง ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้

0
179
นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบก ได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการเข้ามาตรวจจับ ปรับรถส่วนบุคคลที่ใช้ป้ายแดงในการขับขี่ โดยรถส่วนบุคคลหากซื่อรถใหม่ป้ายแดงตั้งแต่ 1 ต.ค.60-31 ธ.ค.60 จะต้องจดทะเบียนกับกรมขนส่งฯภายใน 60 วันนับแต่วันที่รับรถ และหากซื้อรถตั้งแต่ 1 ม.ค.61 เป็นต้นไป จะต้องจดทะเบียนกับกรมขนส่งฯภายใน30 วันนับแต่วันที่รับรถ
“หากเจ้าของรถไม่ดำเนินการตามช่วงเวลาดังกล่าว จะต้องถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจจับและปรับทันที โดยมีโทษปรับตั้งแต่ 1,000-ไม่เกิน 10,000บาททันที ดังนั้น ช่วงรอยต่อตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปถึง 30 ก.ย.นี้ กรมฯจะเร่งประชาสัมพันธ์ และทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อรับทราบข้อมูลดังกล่าว”
นอกจากนี้ นายสนิท กล่าวอีกว่าขั้นตอนการดำเนินการดังกล่าวขณะนี้ กรมฯอยู่ในขั้นตอนการแก้ไขกฎหมายรถป้ายแดง และเวลานี้ผ่านขั้นตอนของกฏษฎีกาเรียบร้อยแล้ว รอเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ถึงกระนั้น ในเรื่องนี้กรมฯมั่นใจว่าการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวก็เพื่อเป็นการรักษาสิทธิของประชาชนที่เป็นเจ้าของรถ ที่ซื้อรถใหม่จากศูนย์ตัวแทนจำหน่ายรถแล้วดำเนินการจดทะเบียนรถถูกต้องตามกฎหมาย และเพื่อให้ป้ายแดงที่กรมฯออกไปอย่างถูกกฎหมายกว่า100,000 ป้ายทั่วประเทศได้หมุนเวียนในระบบ และทำให้รถที่ครองป้ายแดงรีบจดทะเบียนในระยะเวลากำหนด รวมถึงป้องกันปราบปรามรถผิดกฎหมายที่วิ่งบนท้องถนนด้วย ประกอบกับการเข้ามาจดทะเบียนรถถูกต้องตามกำหนดเวลาก็จะทำให้ภาครัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย