งัด ม.44 เชือด 12 สายการบินไร้ใบอนุญาต AOC ระงับการเดินอากาศ

0
138

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมาที่ประชุมได้เห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ ในการออกคำสั่งหัวหน้าคสช. ด้วยการใช้ ม.  44 ให้อำนาจสถาบันการบินพลเรือน ( สบพ.) มีอำนาจในการระงับการบินของสายการบินที่ยังไม่ผ่านการประเมินการออกใบอนุญาตหรือใบรับรองการเดินอากาศยานใหม่  ตามมาตรฐานด้านความความปลอดภัยขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO  ซึ่งเตรียมส่งเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจประเมินผลมาตรฐานความปลอดภัยของสายการบินระหว่างวันที่ 20 กันยายนถึง 27 กันยายนนี้

ที่ผ่านมา ICAO ต้องการให้ไทยมีมาตรการที่เด็ดขาด ดังนั้น ครั้งนี้ คสช.จึงเห็นชอบและมอบอำนาจให้สถาบันการบินพลเรือนไม่ให้บริษัท องค์กรที่ไม่ได้ใบประกอบการเดินอากาศจัดเที่ยวบินระหว่างประเทศ ซึ่งหลังจากนั้นเชื่อว่า หลังจากนั้นจะได้รับใบอนุญาตจากสถาบันการบินพลเรือนต่อไป

สำหรับสายการบินที่ผ่านการตรวจสอบ Recertification และสามารถให้บริการได้ตามปกติขณะนี้มีทั้งสิ้น 9 ราย ได้แก่ 1. บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 2. บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 3. บริษัท ไทย แอร์เอเชีย จำกัด 4. บริษัท ไทย แอร์เอเชียเอ็กซ์ จำกัด 5. บริษัทสายการบินนกสกู๊ต จำกัด 6. บริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) 7. บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด 8. บริษัท ไทย ไลอ้อน เมนทารี จำกัด
9. บริษัท สบายดี แอร์เวย์ส จำกัด

ขณะที่สายการบินที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบมีทั้งหมด  12 สายการบิน ได้แก่ 1. บริษัท เอ็มเจ็ท จำกัด 2. บริษัท โอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ จำกัด 3. บริษัท ไทยเวียตเจ็ท แอร์ จอยท์ สต๊อค จำกัด 4. บริษัท เค-ไมล์ แอร์ จำกัด 5. บริษัท เจ็ท เอเชีย แอร์เวย์ จำกัด 6. บริษัท เอซี เอวิเอชั่น จำกัด 7. บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด 8. บริษัท เอเชีย แอทแลนติก แอร์ไลน์ จำกัด 9. บริษัท วีไอพี เจ็ทส์ จำกัด 10. บริษัท เอช เอส เอวิเอชั่น จำกัด 11. บริษัท แอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น จำกัด 12. บริษัท สกาย วิว แอร์เวย์ จำกัด